Rượu vang và hải sản – Sự kết hợp hoàn hảo

Rượu vang và hải sản – Sự kết hợp hoàn hảo

Ruou Vang Và Hai San Su Ket Hop Hoan Hao 3

Việc kết hợp sử dụng rượu vang gì với cá, hải sản luôn là điều khiến nhiều người suy nghĩ và đắn đo. Nhất là trong dịp hè, mùa của những lễ hội ven biển thì những món ăn hải sản càng được ưa chuộng hơn hẳn.

Trong suốt một thời gian dài, đối với hầu hết mọi người đều công nhận rằng rượu vang trắng nên uống khi ăn cá, hải sản và rượu vang đỏ uống chung với thịt. Và tất nhiên rằng điều đó là một cách thức lựa chọn chung để bạn có thể lựa chọn đúng dòng rượu vang phù hợp nhất cho bữa ăn.

Tuy nhiên, chọn rượu vang trắng là phù hợp như vậy nhưng đã bao giờ bạn phân vân rằng: khi ăn hải sản uống rượu vang gì? Liệu rằng rượu vang Chennin Blanc của Nam Phi khi kết hợp với tôm hùm nướng có khác so với rượu vang trắng Burgundy lừng danh của Pháp hay với rượu vang Chardonnay?

Có thể nói, việc lựa chọn chai rượu phù hợp với món ăn hải sản đôi khi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: sự tư vấn của nhân viên tại nhà hàng, người bán rượu hay mức độ yêu thích của bạn về nhãn chai rượu…

Tuy nhiên, có những hướng dẫn rõ ràng từ những chuyên gia hàng đầu sẽ đem đến cho bạn những cái nhìn khách quan nhất và để trải nghiệm ẩm thực rượu vang của bạn thực sự hoàn hảo.

Dưới đây là một vài gợi ý về món hải sản phù hợp cho những loại rượu vang khác nhau. Hãy cùng Rượu Bia Nhập Khẩu tìm hiểu nhé.

Rượu vang sủi tăm: Champagne, Prosecco, Cava

Những chai rượu vang sủi này, cho dù là đến từ California, Pháp, Tây Ban Nha hay Ý cũng luôn là sự kết hợp hoàn hảo với thực phẩm chiên giòn. Trong khi những dòng bia nhẹ (có nồng độ cồn thấp) thường kết hợp tốt với hải sản chiên thì hầu hết các loại rượu vang sẽ bị mất đi một chút hương vị khi bạn kết hợp chúng với những món ngập trong dầu ăn (như món Tempura tại Nhật Bản).

Dòng rượu vang sủi sẽ khắc phục được phần nào nhược điểm đấy. Những gợn bong bóng sẽ giúp giảm bớt vị ngấy của hải sản chiên và bạn có thể thưởng thức bữa ăn trọn vẹn nhất. Những loại rượu này cũng có thể kết hợp với món trứng cá muối. Một vài gợi ý của chúng tôi cho bạn về loại vang sủi này như:

– Champagne:

Champagne Lanson Extra Age Brut
Champagne Lanson Black Label Brut
Champagne Baron de Rothschild
Champagne Lanson White Label
Prosecco: Valdo Valdobbiadene Prosecco Superiore

Rượu vang Chenin Blanc, Sauvignon Blanc, Pinot Grigio

Có thể ví rằng, những chai vang này kết hợp hoàn hảo với cá thịt trắng. Dòng rượu vang Chenin Blanc, Sauvignon Blanc và Pinot Grigio kết hợp rất tốt với thịt nạc, cá trắng. Cá ngừ, cá bơn, cá hồng, nghêu hay hàu đều kết hợp tốt với loại rượu này. Ngoài ra bạn có thể sử dụng dòng vang này để làm giảm bớt vị béo ngậy tự nhiên trong một số món hải sản như cá vược vằn, cá da trơn, tôm hùm hay trai. Một vài gợi ý cho bạn về loại vang này như:

Chenin Blanc:

Protea Chenin Blanc
Cape Of Good Hope Riebeeksrivier Caroline
Sauvignon Blanc

Légende Bordeaux Blanc
Portillo Sauvignon Blanc
Adobe Sauvignon Blanc
Réserve Spéciale Bordeaux Blanc

Chardonnay, Fumé Blanc, Viognier, Pinot Gris

Ruou Vang Và Hai San Su Ket Hop Hoan Hao 1

Đây là những dòng vang trắng có hương vị đậm đà hơn. Rượu vang Chardonnay kết hợp hoàn hảo với cá vược vằn, cua, hàu sống và thậm cả tôm hùm. Một loại rượu vang trắng đậm đà (full-bodied) kết hợp với món ăn chính. Nếu món ăn có một chút dầu như cá thu, hãy thử kết hợp với rượu vang Pinot Gris hoặc Viognier. Một vài gợi ý cho bạn về loại vang này như:

Chateau De Meursault Bourgogne
Château de marsannay, champs perdrix
Giesen Hawkes Bay Chardonnay

Rượu vang Pinot Noir, Gamay, Sangiovese, Grenache

Về cơ bản, đây là loại rượu vang đỏ và thông thường kết hợp rất tuyệt đối với các món thịt đỏ. Tuy nhiên dòng rượu vang đỏ này cũng có thể kết hợp khá độc đáo với món cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá kiếm hoặc là những loại cá giàu đạm, dày thịt và đậm vị. Tại vùng rượu vang Chianti, nơi hầu hết là rượu vang Sangiovese thường được kết hợp với sốt Spaghetti cho món bạch tuộc hầm sốt cà chua. Tuy nhiên, bạn hãy chú ý tránh kết hợp rượu vang đỏ này với những món hải sản nhiều gia vị bởi có thể bạn sẽ cảm nhận một hương vị kim loại khó chịu. Một vài gợi ý cho bạn về loại vang này như:

Pinot Noir:

Belle Glos Pinot Noir Dairyman
Beaune – Greves 2013, Premier Cru
Virginia Dare Russian River Pinot Noir

Ruou Vang Và Hai San Su Ket Hop Hoan Hao 2

Rượu vang hồng Rosés Wine

Những loại rượu vang hồng của Tây Ban Nha, Pháp, Ý hay California – Mỹ rất tuyệt vời khi kết hợp với những món ăn chính đậm vị hơn. Đây là dòng vang mang một chút những đặc điểm của rượu vang đỏ nhưng không hoàn toàn là rượu vang đỏ. Về hương vị có thể coi là một dòng rượu vang trắng đậm đà như Charonnay và Fumé Blanc. Bạn hãy kết hợp dòng rượu vang hồng này với món bít tết cá kiếm hoặc cá ngừ. Hay cũng có thể là với món súp cà chua hải sản như là món súp hải sản kiểu Ý. Một vài gợi ý cho bạn về loại vang này như:

Fantini Gran Cuvee Rose

Ruou Vang Và Hai San Su Ket Hop Hoan Hao 3

Tuy nhiên, mục đích cuối cùng khi kết hợp rượu vang với hải sản cũng là để tạo cho bạn thêm những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời hơn nữa. Bạn cũng không cần thiết phải sử dụng chính xác dòng vang được gợi ý khi kết hợp thưởng thức với hải sản và hãy tự lựa chọn dòng vang độc đáo cho riêng mình để cảm nhận sự hấp dẫn bất ngờ từ những món ăn của “biển cả”.