Nồng độ: 43.4
Dung tích: 700ml
Xuất xứ: Scotland
Quy cách: 6 chai/thùng
RƯỢU MORTLACH 16 – ĐỊNH NGHĨA MỚI VỀ SINGLE MALT SCOTCH WHISKY :
Rượu Mortlach 16 được chưng cất 2.81 lần và được ủ cẩn trọng trong những thùng gỗ sồi Sherry không dưới 16 năm . Sự hoà quện của Gỗ sồi , Khói than bùn , Mạch nha và Trái cây giúp Mortlach 16 năm vừa thơm nồng vừa tươi mới
Mortlach 16 năm có mầu vàng hổ phách rạng rỡ và là sự kết hợp dễ chịu của Vỏ cam , Mật ong rừng , Quả óc chó và một ít vị Khói . Rượu Mortlach 16 mang lại vẻ dung cảm nhẹ nhàng hơn mà không quá đòi hỏi hương vị mạnh mẽ , hương vị của Vỏ cam và Quả óc chó rất tinh tế với một kết thúc êm mượt , kéo dài và đáng nhớ
THƯỞNG THỨC RƯỢU MORTLACH 16 :
Cách thưởng thức : Nên uống nguyên chất ở nhiệt độ bình thường với từng ngụm nhỏ , rượu sẽ ngon hơn khi ướp lạnh , nếu thích có thể uống với đá
Kiểu ly : Tulip hoặc Tumbler . Đối với ly Tumbler , cho đá vào sau đó rót rượu lên đá và thưởng thức để cảm nhận hương vị khác biệt của rượu
Kết hợp ẩm thực : Rượu Mortlach 16 rất thích hợp với các món ăn đa dạng và phong cách chế biến như Hải sản , Phô mai , Món chay , các món ăn được chế biến từ Thịt đỏ và Thịt trắng
Trước khi có trong tay công thức chưng cất 2.81 lần , nhà máy cũng đã trải qua nhiều lần đổi chủ , nhưng phải đến kha Alecxander Cowie là một bác sỹ nhưng lại hoạt động trong lĩnh vực chưng cất rượu trở về từ Hong Kong để tiếp quản cha mình , ông đã tạo ra một quy trình sản xuất rượu hoàn hảo
Câu chuyện về Rượu Mortlach từ bấy lâu nay được kể với nét bứt phá của sự táo bạo . Đối với người thưởng ngoạn , đó là sự đột phá trong hương vị vô cùng mạnh mẽ nhưng hấp dẫn . Đối với ai đã trót yêu và tìm hiểu kỹ về lịch sử Rượu Mortlach , thì sự táo bạo ấy đến từ sáng lập huyền thoại Alecxander Cowie cùng những chặng đường phát triển hương vị độc đáo và bí ẩn . Vì lẽ đó , Rượu Mortlach đã trở thành tinh hoa của nghệ thuật thưởng thức Single Malt Scotch Whisky đẳng cấp
LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỦA NHÀ CHƯNG CẤT MORTLACH:
Được thành lập vào năm 1823 bởi James Findlater trên một nhà máy chưng cất cũ bất hợp pháp lâu đời. Sau khi xin giấy phép, Mortlach là nhà máy chưng cất hợp pháp đầu tiên và duy nhất ở Dufftown cho đến khi Glenfiddich được thành lập vào năm 1887. Người sáng lập Glenfiddich, William Grant, đã làm việc tại nhà máy chưng cất Mortlach trong 20 năm trước đó.
Khoảng thời đó sản lượng lên tới 50 gallon mỗi tuần và nó thường được bán trực tiếp cho rất ít quý ông địa phương khá giả có đủ khả năng chi trả.
Trong những năm đầu của Mortlach, giữa 1823 và 1853, nhà máy chưng cất được chuyển từ chủ sở hữu này sang chủ sở hữu khác, thậm chí có thời điểm trở thành một nhà máy bia. Năm 1853, kỹ sư George Cowie, người từng làm việc với Thomas Grainger và John Miller , đã cùng John Gordon trở thành chủ sở hữu của nhà máy chưng cất này.
Năm 1867, George Cowie trở thành chủ sở hữu duy nhất của nhà máy chưng cất. Trong tất cả các khách hàng của Mortlach trên toàn thế giới chứ không riêng gì ở vương quốc Anh như Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc và Australia thì có lẽ Mr Cowie là một trong những người làm họ hài lòng nhất.
Cho đến 1896 khi biết cha mình lâm bệnh, Alexander (con trai của George Cowie) trở về Dufftown và nắm quyền điều hành nhà máy chưng cất. Làm việc với kiến trúc sư nhà máy chưng cất Charles C Doig , Mortlach được mở rộng vào năm 1897, quy trình chưng cất 2,81 được đưa vào thực hiện và hệ thống đường sắt được liên kết nó trực tiếp với Dufftown. Nhà máy chưng cất cũng nhận được ánh sáng điện vào năm 1898. Alexander trở thành chủ tịch Hiệp hội các nhà chưng cất mạch nha phía Bắc Scotland.
Vào năm 1923, John Walker và Sons đã mua lại nhà máy chưng cất và phần lớn rượu whisky của nó được sử dụng trong hỗn hợp của họ. Vào năm 2014, chủ sở hữu Diageo đã tung ra 4 loại mạch nha đơn sang trọng với tên gọi Mortlach
Nhà máy chưng cất Mortlach là nhà máy rượu whisky Scotch ở Dufftown, Moray, Scotland. Được thành lập vào năm 1823, nhà máy chưng cất hiện thuộc sở hữu của Diageo. Rượu whisky là thành phần chính trong một số chai Johnnie Walker, trong khi Diageo cũng đưa ra thị trường 4 loại mạch nha Mortlach
Những chai Single Malt Morlach thượng hạng và phổ biến trên thị trường Việt Nam được hãng công bố vào tháng 7/ 2018 bao gồm Mortlach 12 , Mortlach 16 và Mortlach 20 năm tuổi đều có đặc điểm chung là phong cách thiết kế sang trọng . Mỗi chai rượu đều được đựng trong một hộp gỗ với Logo Mortlach . Các chai rượu Mortlach phiên bản mới đều được làm từ những nguyên liệu chọn lựa tốt nhất , chỉ khác nhau tuổi rượu dẫn đến hương vị có phần khác biệt
Rượu Morlach 12 có dung tích 700 ml , Nồng độ 43,3 % , Mầu vàng hổ phách rạng rỡ và Quy cách 6 Chai/ Thùng . Morlach 12 năm tuổi chứng minh Mortlach là một thương hiệu Whisky hàng đầu . Kể từ năm 1896 , Rượu Mortlach đã được chưng cất với quy trình duy nhất 2.81 lần
Mortlach 12 tự hào đã thẩm chín muồi trong những thùng gỗ sồi cao cấp nhất từ Châu âu và Châu mỹ . Các thùng gỗ sồi này đã làm phong phú và mạnh mẽ thêm các thành phần huyền thoại để tạo nên tên tuổi Mortlach
Rượu Mortlach 12 nổi bật với hương vị ngọt ngào của Socola , hương thơm của Mạch nha cùng hương gỗ sồi cay nồng . Dư vị thanh tao với một chút Mứt quả và tinh dầu Cam quýt kéo dài
Mortlach 16 năm tuổi có dung tích 700 ml , Nồng độ 43,4 % , Mầu vàng hổ phách đậm , Quy cách 6 Chai/ Thùng . Mortlach 16 là sự kết hợp dễ chịu của Vỏ cam , Mật ong , Quả óc chó và một ít vị Khói
Rượu Mortlach 16 mang lại vẻ dung cảm nhẹ nhàng hơn mà không quá đòi hỏi hương vị mạnh mẽ . Hương thơm của Cam và Quả óc chó rất tinh tế với một kết thúc êm mượt , kéo dài và đáng nhớ
Rượu Mortlach 20 được trưởng thành trong các thùng gỗ sồi và trong chai 20 năm . Chất rượu đã được thuần hoá này tạo nên một tác phẩm xuất sắc . Mortlach 20 năm xứng đáng dành cho một nhà sưu tập đặc biệt
Rượu Mortlach 20 có hương thơm sâu lắng và phức tạp với Gỗ tuyết tùng , hương Cam , Cacao và các loại Berry . Kết thúc bằng hương vị cay nồng kéo dài . Mortlach 20 năm tuổi có chất mềm mượt , đa hương vị nhưng rất nhẹ nhàng và cân bằng