Rượu nho – thức uống ưa thích của nhiều người dân ngày nay bởi vì khi sử dụng chúng mang lại nhiều sức khỏe và đặc biệt tốt hơn khi chúng ta tự làm rượu nho tại nhà để thưởng thức thì càng tuyệt vời hơn.
Nho được biết đến là món ăn khai vị chứa nhiều chất dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Không chỉ là thực phẩm, trái cây đươc dùng phổ biến có niều công dụng mà các bạn có biết nho còn được dùng để lên men thành 1 loại thức uống rất bổ ích mà người ta thường gọi là rượu nho.
Để làm được chai rượu nho tại nhà cũng không phải là quá khó. Sau đây Ruoubianhapkhau sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách làm rượu nho tại nhà vừa ngon lại vừa an toàn dẽ làm. Không gì thú vị hơn khi bạn bè, người thân cùng nhau quây quần trong bữa cơm hay những dịp tụ họp chung một mâm cơm mọi người cùng nhau nhâm nhi, thưởng thức chai rượu vang nho tự tay mình làm vừa an toàn và đảm bảo sức khỏe.
Rượu nho được lên men từ ngay những trái nho tươi nên hàm lượng chất dinh dưỡng cũng rất cao, tự làm sẽ giảm để uống sẽ an toàn hơn khi bạn mua loại có sẵn ngoài thị trường. Với những bạn nào thích ngọt thì chúng ta có thể ủ nho với đường, cách làm này khiến rượu nhanh được hơn là ủ nho lên men tự nhiên
Nho chín, đường trắng và một bình thủy tinh( chú ý: không nên dùng bình nhựa để ngâm)
Hiện nay trên thị trường các bạn có thể dùng những loại nho như: nho đỏ, nho đen và nho xanh cả 3 loại này để có thể dùng ngâm rượu được. Những người ta chủ yếu là dùng nho đỏ để tạo màu rượu cho nổi bật, và khi chọn nên chọn nho có vị chua không nên ngâm những quả nho chín. Nên chọn những quả nho tươi ngon, có màu nâu sáng, không bị giập hay thối.
Sau khi mua nho về bạn hãy đem đi rửa sạch bằng nước, để tốt hơn thì nên ngâm nho với nước muối pha loãng khoảng 15 – 20 phút cho sạch, rồi rửa lại với nước sạch thêm một lần nữa. Tiếp theo vặt nho ra khỏi trùm rồi để trong rổ cho ráo nước.
Nho sau khi để ráo nước, các bạn dùng dao cắt đôi quả và trộn chung với đường vào một bát tô sạch. Sau đó đeo gang tay vào các bạn thực hiện bóp cho những quả nho dập và phần vỏ tróc ra là được. Lúc này khi nho và đường đã quyện vào nhau rồi thì chúng ta mới chuyển chúng sang lọ thủy tinh mà chúng ta đã chuẩn bị từ trước để ngâm ủ nho.
Tiếp theo đó chúng ta tiếp tục ngâm và ủ rượu nho trong vòng 2 tuần nữa. Và cần lưu ý trong quá trình ủ các bạn hãy dùng một miếng nilon che miệng bình và đậy nắp lại, nên nhớ đậy nắp hơi nhẹ tay không xiết chặt để hở nắp một ít càng tốt đem bình cất vào chổ tối. Đường và nho sẽ tự động lên men thành rượu.
Sau 2 tuần bạn mở nắp ra thấy lọ thủy tinh ngâm rượu nho đã sủi bọt thơm ngát, lấy thử một muỗng thấy đã có thể uống được, có vị nồng nồng và thơm. Ta dùng tay trộn đều nho tự dưới lên rồi đậy nắp lại ủ nho tiếp tục lên men.
Việc ủ rươu nho tiếp cho quá trình lên men khoảng 4 tháng là có thể dùng được vang nho. Đến lúc này thì thịt nho đã tan hết, hầu hết nho chỉ còn lại vỏ. Các bạn vớt bã nho ra, sau đó lọc phần xác của nho, ép lấy nước rượu nho ra khỏi phần bã là chúng ta được một chai rượu nho ngâm đúng chuẩn, các bạn có thể thưởng thức chúng.
Ngoài ra bạn muốn rượu nho có nồng độ mạnh hơn, thì nên để bên ngoài một thời gian cho rượu tiếp tục lên men , khi nào uống thử thấy độ rượu vừa ý rồi thì đem chai để vào tủ lạnh, với mục đích để giữ rượu không tiếp tục lên men nữa.
Là một loại rượu lên men có vị thơm ngon rất dễ chịu không chỉ thích hợp dành cho các ông chồng mà chị em phái nữ cũng có thể uống các loại rượu nho này tại các hàng quán, ăn trưa, tiệc nhẹ.
Trên đây là những chia sẻ cách làm rượu nho nhanh nhất, ngon và đảm bảo vệ sinh, lại không tốn nhiều thời gian. Hy vọng, với những thông tin chia sẻ ở trên của ruoubianhapkhau có thể giúp ích cho các bạn và trổ tài thực hiện cho gia đình những bình rượu nho ngon nhất nhé.
Nếu các bạn có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi.