Khi thưởng thức rượu vang nhập khẩu nhiều người cho rằng rượu vang nếu để càng lâu thì uống sẽ càng ngon. Nhiều người lại nghĩ chỉ cần không mở nắp chai là có thể để rượu thế nào cũng được. Vậy đâu mới là cách bảo quản rượu vang tốt nhất? Hãy cùng ruoubianhapkhau.com.vn chúng tôi tìm hiểu nhé!
Theo nhiều ý kiến cho rằng các loại rượu vang nhập khẩu nếu để càng lâu thì uống sẽ càng ngon. Xét về mặt ủ rượu thì đây cũng là một ý kiến đúng. Tuy nhiên, không phải loại rượu vang nào cũng phù hợp để uống sau một thời gian dài. Điều này sẽ phụ thuộc vào giống nho để làm ra chai rượu đó.
Người sành rượu vang sẽ luôn để ý tới năm nào có được loại nho ngon và hãng rượu pha chế sản xuất. Chứ cũng không hẳn là rượu càng để lâu thì càng ngon.
Đối với vang đỏ thì có chứa tanin nhiều nên thường để lâu hơn. Tuy nhiên rượu làm từ nho Gamay, Grenache thì nên uống càng sớm càng tốt chỉ được 1-3 năm. Nhưng rượu được làm từ nho Merlot, Syrah, Cabernet Sauvignon, Sauvignon Blanc,… có thể để được từ 3-20 năm và lưu ý không nên uống trước 3 năm.
Đối với vang trắng được làm từ nho Chardonnay, Sauvignon Blanc có thể uống ngay hoặc lâu hơn là 2-3 năm. Rượu vang Pháp trắng ngọt từ có lượng đường cao nên sẽ để được 10-20 năm.
Nhiệt độ chính là yếu tố ảnh hưởng nhất đến rượu vang. Sự thay đổi nhiệt độ có thể phá vỡ sự cân bằng tinh tế của các hợp chất. Các hợp chất trong rượu làm cho rượu có mùi thơm và vị ngon. Nhưng nếu nhiệt độ làm ảnh hưởng đến các chất trong rượu sẽ làm rượu mất vị.
Khi trời quá nóng, rượu sẽ bị lên men và chua. Nhưng nhiệt độ quá lạnh cũng không được. Nếu để rượu vang trong tủ lạnh nhiệt độ thấp thì rượu sẽ bị đóng đá.
Nút chai rượu vang cần có độ ẩm trong không khí để giữ nguyên vị trí. Nếu thời tiết quá khô hanh, nút chai có thể co lại, có nguy cơ rượu bị oxy hóa sớm . Độ ẩm quá cao cũng không tốt. Nếu trời quá ẩm, các nhãn rượu và nút bị rơi ra và rượu sẽ bị mốc. Khoảng 50 đến 80% là độ ẩm thích hợp để không ảnh hưởng đến rượu.
Khi rượu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá lâu, rượu sẽ có mùi không thơm. Tia cực tím ảnh hưởng đến các hợp chất trong rượu vang. Và tạo ra những thay đổi về cấu trúc và hương vị của rượu. Ánh sáng làm phá hủy chất tannin trong rượu, đó là chất để bảo vệ rượu.
Đây là lý do tại sao nhiều loại rượu vang được đóng gói trong chai tối màu. Có tác dụng giống như một lớp chống nắng. Nên để rượu tránh xa ánh sáng có thể tránh được hoàn toàn tác hại của tia cực tím.
Để biết thêm cách bảo quản rượu vang tốt nhất, vui lòng liên hệ với ruoubianhapkhau.com.vn theo số hotline: 0904 883 834 để nhận được dịch vụ tư vấn nhiệt tình và miễn phí từ các chuyên gia sành vang của chúng tôi.