Bí quyết kết hợp giữa rượu vang và phô mai

Ruou Vang Ket Hop Voi Phomai 1

Bí quyết kết hợp phô mai và rượu vang thì rất có nhiều cách khác nhau. Tương tự, phô mai cũng có trăm mấy loại khác nhau. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng có thể kết hợp với nhau. Trang bị kiến thức về cách phối hợp rượu vang và phô mai một cách hoàn hảo, bạn có thể tự mình sáng tạo phối hợp các loại phô mai theo cách riêng và vẫn giữ được hương vị tuyệt vời của rượu vang và phô mai. Hoặc có thể bạn sẽ hướng dẫn hay giới thiệu cho người bạn khác của mình cùng thưởng thức, trở thành chuyên gia rượu vang bất đắc dĩ cũng là một ý tưởng khá hay ho. Đặc biệt, vào mùa bóng đá Giải Vô địch Châu Á này, các bạn cũng có thể nhâm nhi chút rượu vang và ăn chút phô mai. Một cách chuẩn bị tiệc rượu nhanh và tinh tế cho những người bận rộn hoặc người lười di chuyển như ad.

Ruou Vang Ket Hop Voi Phomai

Mẹo #1: Kết hợp rượu vang và phô mai có cùng cường độ

Trong những loại rượu vang mạnh nên đi cùng những loại phô mai có hương vị mạnh để tránh hương vị của loại này bị lấn át bởi loại còn lại. Trung hòa cả hai luôn mang lại nhiều điều thú vị. Các hương vị tinh tế của Gruyère sẽ bị choáng ngợp bởi một Cabernet Sauvignon đậm nét, nhưng hoàn toàn cân bằng khi được ghép nối bên cạnh Pinot Noir.

Theo nguyên tắc chung về Bí quyết kết hợp phô mai và rượu vang

Rượu vang trên 14,5% sẽ ngon hơn đậm đà hơn khi kết hợp với các loại phô mai có hương vị nồng đậm.

Rượu dưới 12% phù hợp với những loại phô mai có hương vị tinh tế và nhẹ nhàng.

Mẹo # 2: Rượu vang đỏ đậm thích hợp với các loại phô mai được cất giữ lâu năm

Phô mai để lên men trong thời gian dài. Hơi nước trong phô mai sẽ có đủ thời gian bốc hơi hết khỏi phô mai, khiến phô mai trở nên chắc, hương vị đậm đà với hàm lượng chất béo tăng lên rất thích hợp với rượu vang đỏ đậm, vì hàm lượng chất béo trong phô mai sẽ làm giảm đi tính chát có trong tannin của rượu vang. Để có hương vị tốt nhất, nên chọn các loại phô mai được cất giữ ít nhất một năm như Cheddar, Gruyère, Manchego, Gouda, Provolone hoặc Parmesan như Parmigiano-Reggiano và Grana Padano.

Mẹo #3: Kết hợp loại pho mát “funky” với rượu vang ngọt

Những loại vang ngọt như Moscato, Gewürztraminer, Late Harvest và Port sẽ hợp với loại pho mát stinky, wash-rind và blue-veined. Tại sao ư? Vì vị ngọt trong loại vang này giúp cân bằng độ “funk” trong kiểu pho mát này và làm cho hương vị mượt hơn. Tương tự, vị “stink” trong loại pho mát này sẽ cân bằng vị ngọt trong rượu vang.

Nếu bạn thích loại pho mát “funky” thì bạn nên thử qua sự kết hợp của Port – Stilton và Sauternes – Roquefort. Thật sự không thể chê vào đâu được!

Ruou Vang Ket Hop Voi Phomai 1

Mẹo #4: Vang sủi tăm kết hợp tuyệt vời cùng loại pho mát (phô mai) dịu nhẹ

Loại vang sủi tăm hay vang nổ thường có độ axit và carbonate cao kết hợp cùng loại pho mát mượt và dính như Brie, Muenster, Camembert, Cremont, hoặc Époisses de Bourgogne có thể giúp làm sạch vòm miệng dễ dàng.

Mẹo #5: Rượu vang và pho mát (phô mai) từ cùng một vùng sản xuất sẽ là một sự kết hợp tuyệt hảo

Thường thì bạn sẽ dễ phối hai loại vang có cùng một vùng sản xuất hơn. Một vài ví dụ tiêu biểu gồm có: Sauvignon Blanc – Goat Cheese, Chardonnay – Époisses de Bourgogne và Garnacha – Manchego.

Mẹo #6: Khi không chắc chắn, hãy dùng loại pho mát (phô mai) “firm” và “nutty”

Nếu trên bàn có nhiều loại vang và bạn không chắc chắn sẽ kết hợp như thế nào thì một trong những lựa chọn an toàn và phổ biến nhất với tất cả các loại rượu vang là pho mát vị “firm” và “nutty”. Loại pho mát này sẽ đủ độ béo để cân bằng với độ chát của tannin trong rượu vang đỏ, nhưng cũng đầy tinh tế để tôn vị vang trắng. Ví dụ cụ thể có Swiss, Gruyère, Abbaye de Belloc, Comté Extra, Emmental, và Gouda để bạn dễ dàng tìm mua.

Quý khách quan tâm đến các dòng sản phẩm rượu ngoại cao cấp vui lòng liên hệ với chúng tôi để đươc bảo đảm về giá cũng như chất lượng sản phẩm để tránh hàng nhái, hàng kém chất lượng.