Bảo quản rượu vang là điều không phải dễ, đặc biệt là bảo quản rượu vang tại nhà. Và với những người chưa “thân thuộc” với rượu vang thì sẽ càng khó khăn hơn. Ở bài viết này, ruoubianhapkhau.com sẽ chia sẻ với các bạn cách bảo quản rượu vang tại nhà tốt nhất nhé.
Từ trước với giờ, những chuyên gia về rượu thường nói: “nhiệt độ là kẻ thù lớn nhất của rượu vang”. Nhiệt độ quá 21 độ sẽ gây nguy hiểm cho rượu vang. Nếu như ở mức độ này, rượu trong chai sẽ dẫn đến tình trạng “Corked Wine”, rượu sẽ có mùi khó chịu, mất đi hương vị vốn có của rượu vang.
Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản rượu vang tại nhà dao động từ 7 độ đến 21 độ. Đây cũng là lý do tại sao lại xuất hiện hầm để rượu tại các nước Châu Âu.
Hầm bảo quản rượu vang
Các bạn đừng nhầm tưởng rằng bảo quản rượu vang ở nhiệt độ càng lạnh càng tốt nhé. Nhất là những ai đang bảo quản rượu vang tại nhà, thường thì người ta sẽ để rượu vang vào ngăn đá tủ lạnh.
Nếu như bảo quản rượu vang tại nhà ở nhiệt độ quá lạnh thì sẽ làm cho nút chai bị khô, co lại. Vì thế mà không khí sẽ vào được chai, tiếp xúc với rượu và sẽ làm hỏng rượu. Do đó, hãy nhớ đừng bỏ rượu vang vào ngăn đá nhé.
Nếu như thay đổi nhiệt độ đột ngột khi bảo quản rượu vang tại nhà sẽ làm cho chai rượu vướng vào tình trạng co dãn. Hậu quả dẫn đến có thể là rò rỉ rượu, nắp chai bị bật nắp. Vì vậy mà cần bảo quản rượu vang ở nhiệt độ ổn định.
Ánh sáng mặt trời có thể thay đổi mọi thứ, đối với việc bảo quản rượu vang cũng thế. Cũng dễ hiểu khi các nhà sản xuất rượu vang, nhất là rượu vang đỏ, luôn làm chai rượu tối màu. Ánh sáng của đèn sợi đốt không thể làm hỏng rượu vang nhưng ánh sáng mặt trời thì có. Vậy nên, để rượu vang tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời – đây là cách bảo quản rượu vang tại nhà dễ dàng nhất.
Tránh ánh nắng trực tiếp
Bảo quản rượu vang tại nhà ở nhiệt độ 50% – 80% là thích hợp nhất. Đây là mức nhiệt độ ổn định để bảo quản rượu vang khi đã đóng chai.
Nếu như nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ trên thì sẽ khiến nút chai bị co, không khí sẽ tràn vào chai và làm hỏng rượu. Còn nếu nhiệt độ cao hơn sẽ làm mốc nút chai dẫn đến hỏng rượu.
Cũng có những khi một vài lần bạn mở chai rượu vang nhưng lại không uống hết. Do đó việc cần thiết là bảo quản rượu vang tại nhà như nào cho tốt. Có một điều lưu ý dành cho các bạn là đối với các chai rượu đã mở thì bạn nên uống hết rượu thừa trong vòng 48 tiếng để đảm bảo hương vị vốn có của nó.
Đối với các chai rượu vang đã mở thì việc bơm khí ni tơ hoặc hút chân không là việc rất khó. Có một cách đơn giản mà bạn có thể làm đó là: bạn sử dụng một chai nhỏ khác có nút, cho chỗ rượu vang thừa vào chai nhỏ rồi đậy nút, lấy túi bóng bọc thực phẩm bọc kín xung quanh rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Với cách bảo quản này, bạn có thể sử dụng rượu thừa trong vòng 48 tiếng, chắc chắn vẫn đảm bảo hương vị.
Đối với những ai quá am hiểu về rượu vang thì vấn đề này thực sự quan trọng. Bỏ ra một khoản chi phí để xây dựng một tủ chuyên nghiệp là điều cần thiết. Tủ bảo quản rượu vang tại nhà được thiết kế chuyên dụng để bảo quản rượu. Công việc của bạn là mua rượu về cho vào tủ là xong.
Trên đây là các cách bảo quản rượu vang tại nhà tốt nhất dành cho các bạn, nếu như còn thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi.