Cách thưởng thức rượu vang trắng chuyên nghiệp

Cách thưởng thức rượu vang trắng chuyên nghiệp

Lua Chon Ruou Vang Ngon Cho Dip Nghi Le 30 4 1 5 2

Cách thưởng thức rượu vang trắng chuyên nghiệp

Bạn không cần phải hiểu rõ về các loại rượu hoặc bạn cũng không cần phải là một sommelier chuyên nghiệp nhưng với những hướng dẫn của chúng tôi dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm thực tế bằng cách làm theo các hướng dẫn thưởng thức rượu vang trắng chuyên nghiệp, đúng chuẩn của chúng tôi.

Trước hết, bạn cần nhớ rằng bất kể đó có là loại rượu nào: vang đỏ, vang trắng thì đều cần được bảo quản ở một nhiệt độ nhất định để đảm bảo những chai rượu đó có hương vị hoàn hảo nhất. Bên cạnh đó, mỗi một loại rượu vang thì bạn nên có một loại ly uống rượu phù hợp để sử dụng. Cuối cùng, đừng quên một chiếc mở vang!

Bước 1: Làm lạnh rượu vang

Đối với rượu vang trắng, mức nhiệt độ để duy trì rượu ở mức 7-14°C (44-57°F).

Rượu vang trắng có hương vị nhẹ nhàng, có nhiều hương vị như các loại rượu vang ở vùng Chablis và rượu vang trắng được làm từ nho Grenache thì mức nhiệt độ duy trì thấp hơn 10°C (50°F). Còn đối với rượu vang trắng được ủ trong những thùng gỗ sồi thì mức nhiệt độ duy trì nằm trong khoảng 10-14°C (50-57°F).

Để bảo quản rượu vang tốt nhất thì bạn nên sử dụng tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng. Thế nhưng, nếu như bạn không có tủ đựng rượu thì bạn có thể làm lạnh rượu vang bằng tủ lạnh nhưng tuyệt đối là không được để quá lạnh hoặc bạn có thể ngâm chai rượu trong xô đá khoảng vài giờ trước khi uống.

Bước 2: Chọn ly uống rượu vang phù hợp

Loại ly chuyên dùng để thưởng thức rượu vang trắng là những loại ly được thiết kế cao, có dạng chữ U. Phần thân ly khá dài, thon, thẳng và hẹp hơn so với loại ly chuyên dùng để uống rượu vang đỏ. Lựa chọn ly uống rượu phù hợp sẽ giúp cho ly rượu giữ được hương thơm quyến rũ mà không bị mất độ lạnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn ly uống rượu vang trắng dựa vào loại nho mà làm ra rượu. Ví dụ, đối với các loại rượu vang trắng có hương vị nhẹ như Moscato, Soave thì sẽ phù hợp với ly thân cao và mỏng. Còn đối với loại rượu vang trắng vị đậm như Viognier thì nên sử dụng loại ly có thân thấp và tròn hơn.

Ruou Vang Trang 1

Bước 3: Mở rượu vang trắng

Bước này sẽ trở nên rất dễ dàng nếu bạn đang thưởng thức chai vang sử dụng nút nắp xoáy (quy cách đóng gói thông thường đối với nhiều dòng rượu vang Tân Thế Giới). Tuy nhiên, còn đối với những loại rượu vang dùng nút bần thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Đầu tiên là việc cắt giấy nhôm bọc bên ngoài nút chai. Tại miệng chai bạn sẽ thấy có 2 khấc để bạn đặt điểm tựa và để cắt. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị bạn cắt ở khấc dưới (khấc thứ 2). Điều này giúp cho chai rượu không bị giữ lại những giọt rượu còn xót lại sau khi rót ra.

Tiếp theo tới thao tác tháo nút bần, bạn nên đặt đầu tiếp xúc của mở rượu vào vị trí chính giữa của nút bần với góc nghiêng (khoảng 30-45 độ). Điều này sẽ giúp cho bạn không bị khoan chéo ra miệng cổ chai khi vặn mở rượu. Ngoài ra, khi kéo nút ra khỏi chai bạn cũng cần chú ý về tình trạng của nút bần và sử dụng lực vừa phải để không làm gãy nút bần hay rơi bụi, cặn vào rượu vang.

Cuối cùng, sau khi mở rượu xong, bạn nên đậy lại nắp chai sớm nhất có thể (để tránh oxi tiếp xúc với rượu quá lâu làm hỏng hương vị) và lưu trữ rượu trong tủ rượu chuyên dụng hoặc tủ lạnh để rượu vang không bị hỏng.

Bước 4: Thưởng thức rượu vang

Khi đã thực hiện xong các bước hướng dẫn của chúng tôi ở phía trên, bạn sẽ thấy sự khác biệt ảo trong hương vị của chai rượu vang trắng mà bạn đang thưởng thức.

Ruou Vang Và Hai San Su Ket Hop Hoan Hao 1

Thêm một điểm chú ý nữa, nếu như bữa tiệc mà bạn thưởng thức nhiều loại rượu vang khác nhau thì hãy nhớ quy tắc sau:

Bạn sẽ thưởng thức rượu vang trắng đầu tiên, tiếp đó là rượu vang đỏ và sau cùng là rượu vang ngọt. Còn nếu như có rượu khai vị Champagne hay Sparkling thì bạn hãy thưởng thức rượu vang trắng thứ hai.

Trên đây là những chia sẻ để bạn có cách thưởng thức rượu vang trắng chuyên nghiệp và đúng chuẩn. Và tất nhiên, khi học một kiến thức mới thì phần thực hành không thể thiếu. Hầm rượu vang Ruoubianhapkhau xin giới thiệu tới quý khách hàng những chai rượu vang trắng được lựa chọn kỹ từ các nước nổi tiếng trên thế giới. Hãy cùng Ruoubianhapkhau có những trải nghiệm thú vị nhé!

error: Content is protected !!