Không có đúng hay sai trong việc thưởng thức rượu Whisky. Miễn là bạn thích nó.
Tuy nhiên, cũng có một số kỹ thuật có thể mang lại cho bạn trải nghiệm rượu Whisky tuyệt vời hơn, thú vị hơn.
Có một vài điều bạn cần xem xét trước khi uống Whisky.
Đầu tiên, lựa chọn ly
Dùng ly tumbler (một ly ngắn có đáy dày) nếu bạn đang uống rượu Whisky nguyên chất, với một thỏi đá nhỏ, hoặc nước. Đối với ” long drink”, dạng whisky được pha nhiều bởi các thức uống khác, sử dụng một ly highball – loại ly cao, ốm, thẳng.
Tiếp theo, chọn nhiệt độ cho ly Whisky của bạn
Điều này có thể tác động sâu sắc đến hương vị và cảm giác ở khoang miệng – nghĩa đen là rượu Whisky sẽ trông như thế nào khi đi vào miệng bạn. Johnnie Walker Gold Label Reserve ướp lạnh có độ sệt giống như mật ong, trong khi Johnnie Walker Double Black được làm ấm trong nồi cách thủy gợi lại sự ấm nồng của bánh pudding hơi cháy xém.
Giờ thì thưởng thức thôi
Một phần quan trọng về hương vị của thực phẩm và thức uống là cách nó dậy mùi, rượu Whisky không nằm ngoại lệ. Dành thời gian thưởng thức mùi thơm phức hợp hòa quyện – ngay trên mũi – một ly Whisky thượng hạn sẽ làm bạn thỏa mãn.
Đơn giản chỉ cần cho một lượng rượu Whisky vào ly. Giữ chân ly hoặc đế ly, để mũi ở miệng ly và hít vào nhẹ nhàng.
(Người sành sỏi sẽ sử dụng một loại ly đặc biệt để ngưỡi, được gọi là ly snifter. Đó là một loại ly có chân, miệng hẹp hơn thân nơi rượu Whisky sóng sánh. Thiết kế này giúp gom lại hơi rượu và làm cho hương thơm nồng nàn hơn.)
Giờ hãy nhấp một ngụm. Từ từ ‘nhấm nháp các hương vị’ và để rượu Whisky hòa quyện trong khoang miệng của bạn khoảng mười giây, trước khi để nó êm ái trôi xuống.
Một chai rượu Whisky thượng hạng sẽ khơi gợi lại sự so sánh với một loạt các mùi vị và hương thơm mà bạn từng nếm qua. Điều này tạo dấu ấn cá nhân và sự độc nhất đối với bạn. Không phân biệt đúng hay sai. So sánh cảm nhận của bạn và bạn bè bạn là một trong rất nhiều những điều thú vị khi thưởng thức rượu Whisky.
Cách đơn giản nhất để thưởng thức ly Whisky của bạn là làm sạch vòm miệng bằng nước mát giữa các ngụm. Nhiều người còn cho thêm nước vào rượu Whisky để khơi dậy các hương vị phức hợp. Hãy thử xem, nhưng nhớ câu ngạn ngữ cổ: “Bạn có thể thêm, nhưng không thể lấy đi”. Quá nhiều nước có thể làm hỏng ly Whisky của bạn và dập tắt mọi hương vị.
Thử nghiệm là chìa khóa tốt nhất để thưởng thức ly rượu Whisky yêu thích của bạn.
Hãy thử các loại ly khác nhau và nhiệt độ khác nhau. Thêm một ít nước, hay một thành phần pha trộn nào đó. Thử một ly cocktail. Và nhớ rằng chính bạn mới là người hiểu khẩu vị của mình nhất.
Sưu tầm