Hạn sử dụng của rượu vang Pháp

Say Dam Trong Ruou Vang Phap Chateau 2

Nhiều khách hàng khi đến tìm mua rượu vang ở cửa hàng của chúng tôi thường có thắc mắc về hạn sử dụng rượu vang Pháp, họ thường nghĩ rượu vang nếu để càng lâu thì càng ngon và giá trị của rượu vang càng tăng lên. Điều này có thực sự đúng không mời các bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi về rượu vang Pháp qua bài viết sau.

Để đánh giá một chai rượu vang ngon có rất nhiều yếu tố trước tiên chúng ta phải kể đến giống nho, năm thu hoạch, cũng như thời tiết và khí hậu của vùng trồng nho và quá trình sản xuất rượu nho,… Thời tiết là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn chất lượng của rượu vang, những năm thời tiết thất thường thay đổi liên tục có thể ảnh hưởng đến sản lượng nho và chất lượng của rượu vang. Quá trình sản xuất rượu vang ngon cũng cần phải có sự hỗ trợ về mặt kĩ thuật sản xuất rượu, và cả những gia vị được thêm vào rượu như cam, chanh, thảo quả… Đối với dòng rượu vang những năm có thời tiết tốt luôn có sản lượng rượu vang lớn và chất lượng rượu vang cũng nâng lên và giá trị của rượu vang năm đó thưởng đắt hơn những năm còn lại.

Ruou Vang Phap Chinh Phuc Ca The Gioi

Khi đóng nắp chai rượu vang bắt đầu phân phối ra thị trường, thông thường vòng đời của nhưng chai rượu vang khá ngắn. Tuy nhiên cũng có những chai rượu vang chất lượng cao có thể để ủ trong nhiều năm mà chất lượng chỉ tăng lên chứ không hề giảm xuống. Bởi vì phía trong chai, rượu vang vẫn tiếp tục diễn ra quá trình chuyển đổi sinh hóa, các chất tannin giảm bớt trong rượu và làm cho rượu có hương vị dịu nhẹ hơn. Nhưng chúng ta phải lưu ý là chỉ những giống nho chất lượng mới đem đến cho rượu vang một sự biến chuyển tốt trong thời gian dài. Thời gian biến chuyển cũng phụ thuộc vào giống nho, phương pháp làm rượu và tỷ lệ pha chế rượu vang của mỗi nhà sản xuất.

Những chai rượu có hạn sử dụng vài tháng là những chai rượu chúng ta nên thưởng thức liền thích hợp cho việc thưởng thức hằng ngày. Tuy nhiên đa phần dòng rượu này được làm từ những giống nho chất lượng thấp, tuy vẫn giữ hương vị trái cây mạnh mẽ, tươi ngon, thanh giòn những vị chát có thể chúng ta vẫn cảm nhận được khi uống. Ngược lại có những giống nho chất lượng cao đem đến những dòng rượu vang có thể ủ lâu và khi đến thời điểm chín muồi sẽ cho ra những hương vị tuyệt hảo nhất khi thưởng thức. Nho làm nên loại rượu vang này thường được lấy từ những cây nho già, quả nhỏ, có lượng đường và vị chát nhiều, những loại rượu vang này có thể xoay vòng với thời gian 3-5 năm để chúng ta có thể thưởng thức. Điều lưu ý là khi mở rượu quá sớm vị chát của rượu vẫn còn nhiều sẽ rất khó uống, còn khi mở quá trễ hương vị của rượu sẽ trở nên nhạt nhẽo, nếu uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Làm thế nào thưởng thức đúng thời điểm?

Chúng ta có thể tìm đến những chuyên gia về rượu để có thể có được sự tư vấn về dòng rượu mà chúng ta muốn thưởng thức, họ có kiến thức và dễ tiếp cận với các dòng rượu vang.

Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin trên sách báo hay các tạp chí về rượu uy tín trên thế giới, ngày nay với công nghệ phát triển nhanh chúng ta rất dễ tiếp cận với những thông tin này.

Ruou Vang Phap Ban Tai Ha Noi

Dựa vào thông số in trên vỏ chai rượu vang, điều này đòi hỏi chúng ta phải hiểu biết về các ký hiệu trên vỏ chai. Ở một số chai rượu vang có nhãn in đầy đủ thông tin về năm sản xuất cũng như hạn sử dụng rượu vang để chúng ta có thể tiện lợi theo dõi. Bạn có thể căn cứ vào giá thành của rượu, chất lượng bao bì để xác định chai nào cần dùng liền hoặc chai nào giữ lại để đúng tuổi mới thưởng thức. Thông thường những chai rượu vang Pháp không để năm thu hoạch, vùng sản xuất thường phải uống liền, những chai đựng trong hộp giấy hoặc hộp nhựa cũng vậy. Về cơ bản những chai rượu vang thuộc lục địa cũ thường có thời gian để lâu hơn những chai rượu vang ở Tân thế giới vì giống nho ở đây thường mới vị chát trên nho còn ít.

Những dòng rượu có giá từ 15$ trở lên có thể để lâu trên dưới 4-5 năm những vẫn có những chai rượu vang có thời gian sử dụng ngắn như các loại vang trắng ít ngọt, hoặc vang từ giống nho Chardonnay. Để đảm bảo chắc chắn dòng rượu vang mình muốn sử dụng bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi mua để có thể thưởng thức hương vị trọn vẹn của rượu vang Pháp và tránh mất tiền oan vì rượu quá hạn sử dụng.