Hãy xem rượu cognac của bạn là cấp bậc mấy

Ruou Cognac

Khi đã có vài chai rượu cognac quý, đặc biệt đặt trên tủ trưng bày hay cất dưới hầm đựng rượu. Thì ít nhất bạn cũng phải hiểu và biết về độ quý giá của chai rượu đang sở hữu. Cùng tìm hiểu xem chai Cognac của bạn có phải thuộc 1 trong 4 loại rượu mà được xếp vào hạng nổi tiếng không.

Như đã nói, có 4 loại Cognac nổi tiếng nhất hiện nay đó là: 

Martell: Hãng rượu lâu đời ở Cognac từ năm 1715 với các dòng sản phẩm đa dạng từ hạng sang đến bình dân, được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.

Remy-Martin: Sản phẩm của hãng này có mùi vị tinh tế; thanh tao do họ chỉ dùng nho ở những vùng có nhiều đá vôi như Grand Champagne và Petite Champagne để làm rượu. Những chai rượu hảo hạng nhất của hãng thường được ghi “Fine Champagne”.

Ruou Cognac

Otard: Được sản xuất tại lâu đài Cognac số 1 của Pháp. Với sự kết hợp của hàng trăm loại rượu nhằm tạo nên hương vị đậm đà riêng biệt . Bạn có thể thưởng thức như rượu khai vị.

Hennessy: Đây là hãng lớn nhất vùng Cognac với sản lượng còn lớn hơn so với sản lượng cả 3 hãng trên gộp lại. Sản phẩm rượu Cognac của hãng này được phân phối đi khắp các thị trường trên thế giới với mẫu mã đa dạng và giá tiền khác nhau. Theo nhiều bài báo, khi Thomas Jefferson kí bản tuyên ngôn độc lập nước Mỹ; chai Hennessy Cognac chính là chai rượu ông mở ra để uống mừng. 

Điểm đặc biệt hơn về loại rượu này là nằm ở vấn đề thời gian ủ. Ủ càng lâu càng toát lên được cái dư vị làm lên tên tuổi của thương hiệu rượu này. Trên mỗi chai rượu đều ghi nhãn hiệu của nó, và thông tin về thời gian ủ cũng như giá trị riêng của nó.

Với những chai có dòng V.S với 3 ngôi sao, chúng được ủ ít nhất 2 năm. Các hãng danh tiếng như Rémy Martin hay Martell thì rượu Cognac thường được ủ từ 4 đến 6 năm.

Với những chai có chữ V.S.O.P được ủ ít nhất 4 năm, thông thường từ 6 đến 12 năm. Một điều bất ngờ là trong thời gian nằm nghỉ; loại rượu này không những không bị sậm màu đi mà còn tươi sáng ra, hương vị thì ngày càng đầy đặn.

 

Với những chai thuộc dòng X.O– dòng hảo hạng, chúng thường được ủ ít nhất 6 năm; nhiều khi lên đến 20 năm. Giá của những chai X.O cũng theo đó mà khá đắt đỏ so với các chai khác; thường thì gấp 4 lần chai V.S và 3 lần so với chai V.S.O.P.

 

Hãy quý trọng những gì bạn có, ngay cả cái đó đối với người khác không là gì cả. Nhưng đó là tất cả những gì bạn yêu thương và quý trọng nó.

Sưu tầm.