Nhiều quan điểm cho rằng, càng đắt tiền thì vang Ý chất lượng càng ngon và hảo hạng. Điều đó cũng đúng nhưng với cảm nhận của một số người thì những chai vang phổ có giá vừa phải cũng ngon không kém. Vậy có yếu tố nào để đánh giá chất lượng của một chai vang Ý?
Có nhiều cách để đánh giá một chai vang Ý chất lượng hay không. Đây là thức uống có cồn, ngon hay không còn tùy thuộc vào cảm nhận vị giác của từng người. Tuy nhiên, xét về kiến thức chung thì vang Ý vẫn có những thang khác nhau để đánh giá độ ngon và độ hảo hạng của từng loại.
+ DOCG
Đây là phân loại cao nhất cho rượu vang Ý. Chúng được sản xuất trên quy trình nghiêm ngặt, lựa chọn nguyên liệu kỹ lưỡng từ vùng trồng, loại nho cho đến độ chín. Kỹ thuật lên men, ủ rượu cũng là cả một quy trình vô cùng phức tạp để cho ra những chai vang vang Ý chất lượng hảo hạng nhất được cả thế giới công nhận.
+IGT
Đây là phân loại thứ 2 của vang Ý. Không thể đánh giá là chúng không ngon bằng loại DOGG nhưng so về quy trình mọi thứ thì loại 2 vẫn có sự thua kém đôi chút bởi do quy định từ nhà sản xuất.
+ VDT
Cũng có thể gọi loại này vang bình dân. Chúng là loại rượu cơ bản nhất của vang Ý. Đây cũng là loại rượu xếp ở bậc thang thấp nhất về đánh giá chất lượng của vang Ý truyền thống.
+ Super Tuscan
Đây là loại vang vang Ý chất lượng không kém cạnh những loại hảo hạng. Nhưng xét về quy trình sản xuất thì loại này phá vỡ mọi quy tắc về sản xuất rượu truyền thống của vang Ý.
Dựa theo phân loại bậc thang này bạn đã có thể biết được loại vang nào tốt nhất được đánh giá là thượng hạng rồi phải không nào.
Ý có hơn 2000 giống nho bao gồm cả nho bản địa (khoảng 500-800) và những giống ngoại lai. Dây là đất nước có nhiều giống nho bản địa hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Bạn cũng có thể đánh giá chất lượng vang Ý dựa theo vừng đất sản xuất của rượu. Ý có những vùng trồng nho huyền thoại mang đến những chai vang hảo hạng mà nơi khác không có:
+ Tuscany: là vùng trồng nho gắn liền với giống nho Sangiovese là giống nho được trồng nhiều tại Ý. Nơi sản xuất những chai rượu vang Super Tuscan làm say đắm lòng người.
+ Piedmont: vùng có giống nho Nebbiolo phía tây bắc nơi những chai rượu vang có độ tuổi lâu đời nhất.
Ngoài ra không thể không nhắc đến giống nho Muscat trắng (Moscato Bianco) đã tạo ra những chai rượu vang trắng DOCG tuyệt vời. Bên cạnh đó, còn có những giống khác như Montepulciano, Trebbiano, Barbera, Nero d’ Avola, Primitivo… và tất nhiên còn cả Pinot Grigio.
Một chai vang Ý chất lượng hảo hạng nếu không được uống đúng cách thì cũng không đem lại cảm nhận ngon miệng cho người thưởng thức. Do đó, độ ngon của rượu còn phụ thuộc các yếu tố bên ngoài tác động:
+ Uống đúng cách
Hãy nên để ủ lạnh rượu vang trước khi uống và để cho rượu vang thở trước khi bắt đầu uống để rượu bay hết khí đặc mới đem lại vị ngon cho người uống.
+ Chọn loại vang phù hợp với món ăn
Vang trắng dùng để khai vị, dùng để ăn salad, ăn hải sản… Còn vang đỏ dùng trong bữa chính với các món thịt, những món nướng, thịt đỏ, thịt bò và các món nhiều gia vị….
+ Chọn chai vang hợp với túi tiền
Bạn cũng không cần thiết phải chọn một chai vang quá đắt đỏ. Nếu mới bắt đầu, hãy thử chai vang vừa với túi tiền trước, rồi sau đó hẵng thử những chai vang đắt tiền. Bởi đi cùng với giá cả thì chất lượng vang chắc chắn cũng tăng lên. Nhưng người uống phải biết cách thưởng thức thì mới không phí phạm hương vị tuyệt vời của chai rượu.
Để tìm hiểu thêm kiến thức về vang Ý hay muốn chọn được chai vang Ý chất lượng, hảo hạng và chính hãng, các bạn hãy đến ruoubianhapkhau, địa chỉ tại: số 60 ngõ 23, Đức Diễn, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội nhé. Chắc chắn, sự phục vụ tận tình của các nhân viên chuyên nghiệp tại đây sẽ không làm bạn thất vọng.