Thuật ngữ về “rượu vang trắng” từ nhiều năm nay đã không còn là khái niệm quá xa lạ đối với người Việt Nam, đặc biệt là những người sành rượu. Rượu vang trắng xuất hiện phổ biến và phù hợp với nhiều đối tượng người dùng nhưng những kiến thức thú vị về nó thì không hẳn ai cũng biết. Nếu bạn đang có hứng thú với rượu vang trắng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về rượu vang trắng trong bài viết dưới đây nhé!
Rượu vang trắng được làm hầu hết từ các loại nho có vỏ màu trắng và màu vàng. Tuy nhiên, vẫn có một loại được làm từ nho màu đỏ nhưng đã được lột bỏ vỏ. Khi sản xuất vang trắng người ta không sử dụng đến vỏ và hạt nho. Khi ngâm ủ, người ta ngâm ủ vang trắng chủ yếu trong thùng inox và thời gian ủ của nó ngắn ngày hơn so với đã số vang đỏ. Rượu vang trắng lên men ở nhiệt độ thấp và dài ngày hơn so với đa số vang đỏ. Vang trắng chủ yếu có màu trắng, một số ít có màu vàng chanh hay màu xanh nhạt. Đa số các loại rượu vang trắng như Chardonnay, Chenin Blanc và Pinot Gris đều uống ngon nhất khi mới làm.
Rượu vang trắng được làm từ nhiều loại nho khác nhau
Được sản xuất từ nhiều loại nho khác nhau nhưng một số giống nho nổi tiếng có tên sau đây đã làm nên thương hiệu của vang trắng:
Nho Reisling: Theo chuyên gia rượu danh tiếng nhất nước Mỹ, ông Paul Grieco đánh giá thì đây là giống nho quan trọng nhất, tuyệt vời nhất để làm vang trắng. Giống nho trắng Riesling có nguồn gốc từ vùng Rhine – Đức, hiện nay được trồng nhiều tại Pháp. Nho này nổi tiếng về sự cân bằng giữ có nhiều vị khác nhau: chua của chanh, ngọt của cam quýt, vị táo và nhiều vị khác
Nho Chardonnay: đây là một trong ba loại nho thống trị trong ngành công nghiệp sản xuất rượu vang trắng. Nho có tính thích nghi cao nên được trồng ở hầu khắp các quốc gia nhưng diện tích trồng nho nhiều nhất là ở tiểu bang California, chiếm khoảng 23.000 hecta. Giống nho Chardonnay trồng ở vùng lạnh thường có hương thơm của quả táo xanh, dứa và cam. Khi đã được lên men cùng với quá trình ủ trong gỗ sồi, tạo nên hương thơm của chuối, ngô, bơ, hoa, mật ong và quế. Giống nho Chardonnay khi ủ càng lâu trong gỗ sồi hoặc ngay cả khi đã đóng chai thì hương vị sẽ càng nồng nàn hơn so với các loại nho còn lại.
Nho Sauvignon Blanc: Giống nho này được trồng nhiều tại Ý, Nam phi, Mỹ… Nếu trồng ở vùng nóng, nho sẽ có mùi của dưa gang, quả sung và thậm chí là mùi của khoáng chất. Nếu trồng ở vùng lạnh, loại nho này sẽ có mùi cam và quýt.
Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ và mang nhiều hương vị khác nhau như: cam bưởi, mùi táo, lê, nho, chanh, dứa, mật ong, mùi dưa hấu, mùi bơ, mùi hoa, mùi cỏ, mùi thảo dược và mùi vị riêng.
Rượu vang nồng độ nhẹ và mang nhiều hương vị khác nhau
Vào mùa hè, khi uống rượu vang trắng bạn nên ngâm rượu vào xô đá trước. Rượu vang thưởng thức ngon nhất khi ở nhiệt độ 10-12 độ. Khác với vang đỏ, đa phần các loại vang trắng không cần thở khi uống, vì việc thở khi uống sẽ ảnh hưởng tới mùi vị của vang. Một số dòng vang trắng có vị nấm hấp thì bạn nên cho thở để bay bớt vị khó chịu của nấm.
Khi uống bạn có thể kết hợp vang trắng nhẹ vời các món khai vị nhẹ, chua như gỏi, salad…Vang trắng đậm đà hơn thì có thể kết hợp cùng các loại hải sản như cua ghẹ, tôm. Vang trắng cũng hợp với thịt heo và các món cay.
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị vang trắng bạn nên chú ý đến việc kết hợp vang với đồ ăn. Tùy thuộc từng loại vang sẽ có cách kết hợp khác nhau, với các loại vang trắng nhẹ bạn có thể kết hợp với các món khai vị nhẹ. Còn đối với vang trắng đậm đà thông thường sẽ thích hợp với đồ ăn chế biến từ gia cầm và hải sản. Vang trắng cũng có thể được kết hợp với thịt heo và các món cay.
Trên đây là những thông tin thú vị về rượu vang trắng. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì, hãy đến với đại lý phân phối rượu bia nhập khẩu chính hãng để được tư vấn và mua được những chai rượu vang trắng đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, chất lượng và giá cả tốt nhất.
Thông tin liên hệ:
Đại lý phân phối rượu bia nhập khẩu chính hãng
Địa chỉ: 389A Nguyễn Khang – Cầu Giấy – Hà Nội
Hotline: 0904883834 hoặc 0912266936
Mail: ruoubianhapkhau11@gmail.com