Rượu whisky là một thương hiệu rượu nổi tiếng trên thế giời được sản xuất ở Ireland. Sử dụng rượu whisky được hiểu ngầm như là một tấm thể “passport” để bạn thể hiện sự đẳng cấp và thượng lưu của mình.
Đâu là quê hương của các loại rượu whisky
Whisky Ireland được coi là một trong các loại rượu whisky thượng hạng nhất trên thế giới. Có thể nói công nghệ nấu rượu ở Ireland ra đời từ rất sớm, sớm hơn rất nhiều so với các nước khác ở Châu Âu. Ngay từ năm 1736 từ Whisky được nhắc và biết đến với ý nghĩa là “nước của sự sống” (từ uisce: “nước”, beatha: “sống”). Và khái niệm này từ ngày đó được sử dụng không chỉ đơn thuần cho thương hiệu rượu “Ông gìa chống gậy” mà còn dùng chung cho các loại rượu chưng cất khác có thêm đồ gia vị đi cùng.
Các loại rượu Whisky đem lại sự sang trong cho người dùng
Các loại rượu Whisky đã từng gắn bó với rất nhiều tên tuổi nổi tiếng trên thế giới từ xưa đến nay.
Trong lịch sử của các loại rượu Whisky, người đầu tiên phải nhắn đến đó là Nữ hoàng Elizabeth đệ nhất (1533-1603) vì bà đã từng là một fan cuồng của rượu whisky Ireland. Bà xây hẳn một hầm chứa rượu whisky Ireland và từ thời đại của bà các loại rượu whisky đã trở thành đồ uống thời trang của đất nước Anh.
Không chỉ tại Anh, tại Nga, vào thế kỷ 18, Nga hoàng Peter (1672-1725) đã từng tuyên bố rằng ‘trong tất cả các loại rượu trên thế giới, hương vị rượu whisky Ireland là số 1′.
Tới năm 1755, Samuel Johnson cho từ whisky vào từ điển của mình, ông bình luận rằng ‘Loại rượu của Ireland đặc biệt dễ phân biệt bởi hương vị dễ chịu và nhẹ nhàng’.
Và trên con đường phát triển của mình, vào thế kỷ 19, các loại rượu whisky Ireland đã giữ vị trí là loại whisky được ưu chuộng nhất thế giới. Và vào những năm 1880, sau khi loại cây để nấu rượu cognac bị phá huỷ thì whisky Ireland trở thành loại rượu phổ biến nhất thế giới.
Vị đậm đà và hương vị tươi ngon của các loại rượu Whisky đã chính phục nhiều vĩ nhân
Các loại rượu Whisky để trở thành một thương hiệu rượu nổi tiếng cũng một phần do luật pháp Ireland có quy định rất nghiêm ngặt với việc sản xuất và lưu thông loại rượu này: tất cả các loại rượu Whisky đều phải được chứa trong thùng và lưu dưới hầm ít nhất ba năm trước khi được đem bán.
Rượu Whisky được pha trộn chiếm 90% tổng số whisky được sản xuất ở Ireland. Hãng Jameson và Killbeggan nổi tiếng với các sản phẩm whisky pha trộn của mình. Các loại rượu whisky được chưng cất nguyên chất cũng rất nổi tiếng và đặc biệt. Rượu Whisky mạch nha được làm 100% từ mầm lúa mạch và được chưng cất riêng. Whisky được làm từ ngô hoặc lúa mì thì nhẹ hơn các loại còn lại.
Giai đoạn lịch sử thăng trầm của các loại rượu Whisky.
Trong lịch sử hình thành và phát triển, các loại rượu Whisky cũng có những giai đoạn thăng trầm của nó. Trong thế kỷ thứ 20, ngành công nghiệp sản xuất các loại rượu whisky của Ireland bị thiệt hại nặng nề bởi sự ra đời công nghệ nấu rượu mới của Coffey cho phép các sản phẩm chưng cất tinh khiết hơn, từ đó các nhà máy sản xuất rượu khác sản xuất được các loại rượu whisky với chi phí hiệu quả hơn. Trong khi đó người Ireland không chịu sử dụng công nghệ mới của Coffey mà vẫn dùng các nồi chưng cất bằng hơi. Loại hình sản xuất truyền thống này cho chất lượng và hương vị rượu tốt hơn nhưng không thể cạnh tranh về giá thành so với công nghệ sản xuất cũ.
Đặc biệt, trong những năm chiến tranh giành độc lập 1919-1921, các nhà máy sản xuất rượu whisky của Ireland đã không thể tiếp cận được với thị trường bên ngoài. Và sau khi giành được độc lập từ nước Anh, người Anh đã đóng cửa thị trường đối với những người sản xuất rượu của Ireland. Đtiều này làm cho doanh thu từ việc sản xuất và buôn bán các loại rượu Whisky của Ireland tụt giảm khủng khiếp.
Thị trường tiêu thụ các loại rượu whisky Ireland lớn thứ hai chính là Hoa Kỳ cũng bị đóng cửa trong thời kỳ 1920-1933 do lệnh cấm uống rượu của đất nước này đề ra.
Đặc biệt trong giai đoạn này, rất nhiều rượu giả gắn mác các loại rượu Whisky ào ạt được đưa ra thị trường khiến cho danh tiếng của các loại rượu Whisky lừng lẫy một thời bị tụt giảm nghiêm trọng và người Mỹ quay lưng lại với các loại rượu Whisky Ireland.
Sau chiến tranh thế giới lần 2 các nhà máy sản xuất các loại rượu Whisky đã bị tàn phá gần hết
Và đỉnh điểm của giai đoạn thoái trào của các loại rượu Whisky chính vào giai đoạn cuối cùng của chiến tranh thế giới lần thứ hai, nó đã phá huỷ nốt những gì còn lại của ngành công nghiệp sản xuất các loại rượu whisky của Ireland. Và kết quả, sau đại chiến thế giới lần thứ hai, chỉ còn lại 7 nhà máy sản xuất các laoij rượu Whisky còn sót lại từ 160 nhà máy vào năm 1880.
Ngày nay, trên thế giới chỉ còn lại 3 nhà máy rượu sản xuất các loại rượu Whisky ở Ireland còn hoạt động. Đó là Midleton, Cooley và Bushmills. Midleton và Cooley nằm ở Cộng hoà Ireland (phía nam), còn Bushmills thì nằm ở Bắc Ireland. Tất cả các loại rượu whisky của Ireland đều được làm ra từ 1 trong 3 nhà máy này. Trong khi Midleton và Cooley vừa chưng cất rượu và vừa nấu rượu từ lúa mì, thì nhà máy Bushmills chỉ chưng cất rượu. Theo truyền thống, các loại rượu Whisky của Ireland thường được chưng cất 3 lần để đảm bảo sự đậm đà của rượu.
Tuy rất nhiều thăng trầm nhưng đến ngày nay các loại rượu Whisky vẫn giữ được sự yêu mến cửa những người sành rượu với loại rượu này. Và chẳng có ai trong số họ có thể khẳng định được trong số các loại đó thì rượu whisky nào ngon nhất.
Các loại rượu Whiskey nổi tiếng không thể không nhắc tới, đó là:
Chivas: được sản xuất tại nhà máy của chivas
Bushmills, được sản xuất tại nhà máy Bushmills ở Bắc Ireland.
Clontarf là một ví dụ của loại rượu được sản xuất bởi bên thứ ba.
Connemara, là một sản phẩm đặc trưng của nhà máy Cooley, có hương vị rất đặc biệt
Greenore được sản xuất từ ngũ cốc tại Cooley.
Green Spot vẫn được sản xuất theo phương pháp chưng cất bằng hơi của Midleton, sản xuất.