Rượu vang đỏ là thức uống được sử dụng phổ biến ở trên bàn ăn gia đình, trong mỗi bữa tiệc gặp mặt bạn bè, đối tác mỗi ngày. Tuy nhiên, rượu vang đỏ nên ăn với món gì để tạo ra sự kết hợp hoàn hảo luôn là câu hỏi được rất nhiều người thưởng thức rượu vang quan tâm. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây.
Theo các nghiên cứu khoa học đã công bố rộng rãi trên toàn thế giới thì rượu vang đỏ là loại thức uống thơm ngon và bổ dưỡng.Nếu uống với lượng vừa đủ thì các hoạt chất có trong rượu vang đỏ sẽ có tác dụng ngăn ngừa và điều trị một số bệnh tật cho con người.
Trong rượu vang đỏ có hoạt chất Resveratrol, các hoạt chất này có khả năng giảm hấp thu mỡ từ thức ăn qua ruột, giảm các Cholesterol xấu. Vì vậy nếu sử dụng thường xuyên với lượng vừa đủ sẽ có tác dụng giảm lượng mỡ dư thừa ở những người ít vận động, đồng thời điều trị các bệnh như béo phì, mỡ máu, gan nhiễm mỡ.
Rượu vang đỏ có tác dụng ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh của con người
Trong rượu vang đỏ còn chứa nhiều chất polyphenol gồm tannin, resveratrol, và khoảng 5.000 hợp chất thực vật có tác dụng ức chế các tác nhân gây co mạch. Ngoài ra, trong rượu vang đỏ người ta còn tìm thấy đồng thời các hoạt chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bảo vệ tim mạch chống xơ vữa mạch máu, giảm huyết áp, ổn định đường huyết, làm đẹp da và giữ dáng cho phụ nữ, tăng cường khả năng thính lực và thị lực, hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi như viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽ mãn tính.
Hiện nay, rượu vang đỏ được chia làm 2 loại: Rượu vang đỏ nhẹ và rượu vang đỏ đậm. Tùy vào loại rượu vang mà người thưởng thức sẽ chọn kết hợp với món ăn để tạo nên hương vị hoàn hảo nhất.
Đối với rượu vang đỏ nhẹ
Là những chai rượu vang có nồng độ cồn thấp hơn rượu vang đỏ đậm, được ủ lên men từ 2 hoặc hơn 2 loại giống nho khác nhau. Loại rượu vang đỏ nhẹ có thể kết hợp được nhiều món ăn ở Việt Nam và các nước Á Đông được chế biến từ: hải sản, thị gia cầm, thịt đỏ,… Các loại rượu vang đỏ làm từ nho Merlot và Pinot Noir có hương vị trái cây của mận, dâu tây, mâm xôi, thoảng mùi gỗ sồi sẽ mang đến vị ngon nhất khi được kết hợp với các món thịt gà, thịt heo, các món thịt chiên, xào, có vị đậm đà, hơi cay.
Còn các loại rượu vang được làm từ giống nho đậm hơn như Cabernet Sauvignon và Shirah thì nên được kết hợp những món ăn được làm từ nước sốt hoặc nước chấm có gia vị đậm đà. Ngoài kết hợp với món ăn thích hợp rượu vang đỏ nhẹ sẽ ngon hơn, dễ uống hơn khi để ở nhiệt độ ổn định từ 14-16 độ C và mở nắp chai sau 30 phút mới thưởng thức.
Rượu vang đỏ khi kết hợp với món ăn phù hợp sẽ mang đến hương vị hoàn hảo
Đối với rượu vang đỏ đậm
So với rượu vang đỏ nhẹ, loại rượu vang này có nồng độ cao hơn ( thường từ 14% trở lên). Rượu vang đỏ đậm được chọn lọc và cho lên men chủ yếu từ những giống nho: Shirah, Primitivo, Tempranillo, Cabernet Sauvignon,… có tuổi đời lớn. Sau đó chúng được ủ trong những thùng gỗ sồi của Pháp từ 6-12 tháng. Rượu vang đỏ đậm sẽ hoàn hảo khi được kết hợp với các món ăn được chế biến từ thịt đỏ nướng hoặc quay tái bao gồm: trâu, lợn rừng, thịt bò, cừu hươu, nai,…
Với những thông tin cung cấp trên đây, bạn đã biết rượu vang đỏ nên ăn với món gì rồi chứ? Hy vọng bạn sẽ có sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang và các món ăn.