Trong số các nước sản xuất rượu vang ”mới”, rượu vang Niu-di-Lân nổi trội nhầ chất lượng cao. Với vị trí cách xa đường xích đạo Nam và khí hậu ôn hòa, Niu-di-Lân tập hợp được các điều kiện thuận lợi cho việc trồng và sản xuất các giống nho trắng tươi mát (70% sản lượng quốc gia là vang trắng).
Trong số các nước sản xuất rượu vang ”mới”, rượu vang New zealand nổi trội nhờ chất lượng cao. Với vị trí cách xa đường xích đạo Nam và khí hậu ôn hòa, New zealand tập hợp được các điều kiện thuận lợi cho việc trồng và sản xuất các giống nho trắng tươi mát (70% sản lượng quốc gia là vang trắng). Trong cả nước có 12.000 héc-ta trồng nho, với sản lượng 12.538.000 héc-tô lít/ năm và sản lượng vang tiêu thụ tính theo đầu người là 16 lít/ năm. Các giống nho đỏ chủ yếu ở New zealand là: Pinot Noir, Cabernet Sauvignon và Merlot, Các giống nho trắng chủ yếu là: Sauvignon Blanc, Riesling, Cardonnay và Muller-Thurgau.
Lịch sử nghề trồng nho ở New zealand bắt đầu năm 1919, khi linh mục đạo Tin Lành Samuel Marsden đưa nho vào trồng trên đảo. Nhưng người New zealand vốn thích dùng bia, nên đấn cuối thế kỷ thứ 19 sản lượng rượu vang toàn New zealand cũng chỉ cung cấp 25% nhu cầu dùng trong nước, số 75% còn lại phải nhập từ bên ngoài, chủ yếu từ Úc. Việc binh lính Mỹ đổ bộ vào Niu-di-Lân trong đại chiến thế giới lần thứ hai đã khiến nhu cầu tiêu thụ rượu vang trong nước tăng lên rất nhiều.
Các giống nho được đưa vào trồng đại trà ở New zealand (cho tới tộn năm 1960, giống nho Mỹ Isalela vẫn là giống nho chính) nhằm đạt sản lượng thu hoạch cao. Chỉ từ những năm 1970 New zealand mới có kế hoạch đưa các giống nho Châu Âu vào thay thế dần chon ho Mỹ và chuyển dần từ sản xuất rượu vang chất lượng trung bình sang rượu vang chất lượng cao. Cho tới năm 2000, mặc dù diện tích trồng nho tăng mỗi năm khoảng 1.000 héc-ta, rượu vang nhập từ nước ngoài vẫn chiếm 42% tổng sản lượng tiêu thụ rượu vang trong nước.
Các vùng trồng nho chủ yếu ở New zealand: Aukland, Gisborne, Hawkes Bay, Wairarapa, Martinborough (đảo Bắc), Nelson, Marlborough, Waipara, Canterbury và Gibbston Valley (đảo nam).
Một số thương hiệu rượu nổi tiếng:
1- Villa Maria-Sauvignon Blanc 2003 và Merlot/ Cabernet Sauvignon, 1998.
2- Cloudy bay-Sauvignon Blanc 2001.
3- Te Mata-Bulnose 1998.
4- Kim Crawford-Tane 1998.
5- Goldwater-Cabernet-Sauvignon/Merlot 1998.