Rượu vang là loại thức uống được phục vụ thường xuyên trong các nhà hàng, khách sạn hiện nay. Với người thưởng thức rượu, nhất là với những tín đồ rượu vang tại Hà Nội, rượu vang không chỉ đơn thuần là thức uống bình thường trong các thực đơn mà nó còn làm tăng hương vị của các món ăn. Đồng thời thể hiện sự sang trọng của người thưởng thức. Dưới đây là những thông tin hữu ích về sản phẩm này.
Rượu vang là một loại thức uống có cồn được tạo nên bởi quá trình lên men của trái nho, để đường trong nho chuyển hoá thành cồn. Như vậy, rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất, ngoài ra không có bất kì một thành phần tạo vị nào khác như axit, enzym, hay các chất dinh dưỡng khác.
Ngoài ra, so rượu nho ngày càng được ưa chuộng nên một số dòng rượu vang hiện nay còn được làm từ một số loại trái cây, thảo dược hay hoa,… để gia tăng hương vị rượu.
Hiện nay thị trường rượu vang tại Hà Nội chủ yếu phân phối chủ yếu các loại rượu vang được nhập khẩu từ các nước như Pháp, Ý, Anh,… Những sản phẩm này rất được ưa chuộng, đặc biệt ở các nhà hàng và khách sạn cao cấp,… bởi hương vị thơm ngon, dễ chịu.
Không chỉ rượu vang tại Hà Nội mà độ ngon của rượu vang hầu hết bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau:
Rượu như một loại đồ uống có tính axit của thang pH, từ thấp đến 2,5 (chanh) đến cao tới 4,5 (sữa chua Hy Lạp). Rượu ngon nên có độ chua nhẹ, sẽ làm thanh vị giác và hấp dẫn người thưởng thức hơn.
Rượu vang có độ ngọt khác đa dạng, dao động từ không có đường (Dry) cho đến những loại ngọt như siro trái cây. Không có chuẩn mực nào cho độ ngọt của rượu như thế nào là ngon, mà nó phụ thuộc và khẩu vị và sở thích của mỗi người.
Tannin được tìm thấy trong rượu vang đỏ và góp phần vào chất lượng làm se rượu vang. Tuy thành phần này không nhiều và không phải ai cũng cảm nhận được, nhưng thiếu đi Tannin, hương vị rượu vang sẽ không còn trọn vẹn.
Hương vị của rượu là vị cay, phủ vòm miệng và làm ấm cổ họng của bạn. Rượu phạm vi trung bình của rượu là khoảng 10% ABV (rượu theo thể tích) đến 15% ABV. Tất nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ: Moscato thấp tới 5,5% ABV và rượu brandy trung tính tăng lên 20% ABV.
Trong rượu vang (phenol, este, rượu cao hơn, axit, v.v.) là nơi bạn sẽ tìm thấy sự phức tạp của hương vị và hương liệu của rượu vang. Mỗi giống nho thể hiện các hợp chất hương thơm ở các cấp độ khác nhau. Đây là lý do tại sao một số loại rượu vang có mùi như quả mọng và những loại khác có mùi như hoa.
Một yếu tố góp phần vào hương liệu của rượu vang là sự lão hóa. Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ đều có tuổi trong gỗ sồi, không chỉ đóng góp các hợp chất hương vị của thùng gỗ sồi (như vanilla) mà còn hoạt động như một ống dẫn để tiếp xúc rượu với oxy. Sự oxy hóa và lão hóa tạo ra một loạt các hương vị độc đáo cho rượu vang bao gồm cả hương vị trái cây
Là rượu được làm từ phần thịt nho của nhiều giống nho đỏ (hoặc nho đen) khác nhau. Rượu vang đỏ thượng được coi là nhà vua của phòng khách, chúng rất hợp với các buổi tiệc và đặc biệt bắt vị với thịt heo nên được sử dụng phổ biến ở các buổi tiệc.
Vang đỏ để càng lâu sẽ càng ngon, hương vị của rượu vang đỏ để lâu bao giờ cũng khiến người thưởng thức đắm say, mê mẩn.
Nếu vang đỏ được coi là ông vua phòng khách thì vang trắng được gọi là nữ hoàng của phòng bếp. Hầu hết vang trắng đều được làm từ các giống nho trắng (hoặc nho xanh) khác nhau như: Riesling, Sauvignon Blanc, Chardonnay,… Màu của rượu trắng không hoàn toàn là màu trắng mà còn có màu vàng, vàng rơm,… phụ thuộc vào màu sắc của vỏ nho.
Vang trắng có vị chua nhẹ thoang thoảng mùi hoa quả, người ta thường dùng vang trắng khai vị để thưởng thức các món ăn được ngon hơn, nhất là cá và hải sản. Bên cạnh đó, vang trắng rất tốt cho sức khỏe nên nó là một trong số những loại rượu vang tại Hà Nội được ưa chuộng nhất.
Rượu hồng nổi tiếng là rượu dành cho phái đẹp, màu sắc nhẹ nhàng và chất vang quyện như nét đẹp của người phụ nữ. Rất khó để định nghĩa màu của rượu hồng bởi nó có màu từ hồng nhạt cho đến màu đỏ nhạt.
Cách chế biến là sự phối hợp giữa cách chế biến vang trắng và vang đỏ. Chính vì thế, nếu nhắm mắt để thưởng thức rượu hồng đặc biệt là rượu hồng khô thì bạn khó có thể nhận biết được nó là rượu trắng hay rượu đỏ.
Những chai rượu vang tại Hà Nội ngày càng được người dân ưa chuộng và trở thành thức uống không thể thiếu trong các bữa tiệc lớn nhỏ. Nếu bạn đang cần một thức men lành để nâng tầm bữa tiệc, nhà hàng của mình đừng quên ghé qua biaruounhapkhau.com để tìm hiểu về những loại rượu vang phù hợp với mình nhé.