Nồng độ: 48%
Dung tích: 700ml
Xuất xứ: Scotland
Quy cách: 6 chai/thùng
Rượu Laphroaig Quarter Cask được ủ trong 2 loại thùng gỗ sồi Mỹ là thùng gỗ sồi Bourbon ( Thùng gỗ sồi đã từng ủ rượu Whiskey ngô ) , và được ủ hoàn thiện lần cuối cùng trong các thùng gỗ sồi Mỹ có kích thước nhỏ để đảm bảo tăng sự tiếp xúc với Gỗ sồi bổ xung cho vị Khói than bùn của rượu Laphroaig
Rượu Laphroaig Quarter Cask có mầu vàng hổ phách nhạt và hương vị tươi trẻ ngọt ngào của Mạch nha , Socola đen , Cỏ khô và thoáng vị Khói than bùn . Hậu vị kéo dài , vị ngọt ngào của Malt và thoáng vị Khói than bùn khô
Mầu sắc : Vàng hổ phách nhạt
Mùi : Hương thơm phong phú của Malt , Kẹo bơ cứng , Thuốc lá , Rượu Rhum , Nho khô
Vị : Vị ngọt dịu tự nhiên của Malt , Trái cây sấy khô , vị cay nồng của Gỗ sồi và thoáng vị Khói nhẹ nhàng
Dư vị : Ấm áp , kéo dài và thoảng vị Khói xì gà
Cách thưởng thức : Dùng trực tiếp ở nhiệt độ phòng , thêm một ít nước , ướp lạnh trước khi uống . Rất thích hợp sử dụng cùng với các món ăn được chế biến từ Hải sản có nhiều Gia vị
LAPHROAIG QUARTER CASK được ra mắt vào năm 2004, việc đóng chai này đã có tuổi thọ khoảng năm năm trước khi được hoàn thành trong một phần tư thùng trong vài tháng, kích thước của thùng khá nhỏ, do đó không yêu cầu quá trình trưởng thành dài. Tuy nhiên đây vẫn là một thành tựu thực sự tuyệt vời từ nhà chưng cất rượu lừng danh Laphroaig.
Chai rượu Quarter Cask rất ít gặp ở Việt Nam, do sản phẩm này chỉ phân phối tại một số sân bay trên thế giới. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người hợp với gu uống của chai rượu này
Đôi nét về nhà máy chưng cất Laphroaig
Laphroaig – thuộc Beam Suntory (đọc là La-frog) là một trong “tam anh” của bờ Nam đảo Islay cùng Ardbeg (thuộc tập đoàn Louis Vuitton Moet Hennessy) và Lagavulin (thuộc Diageo). Được thành lập năm 1810 bởi anh em Alexander và Donald Johnston, còn trên nhãn chai, nhà máy công bố năm thành lập là 1815, tất nhiên là liên quan đến việc xin giấy phép cũng như nấu rượu bất hợp pháp trước đó.
Cuối thế kỷ 19, cả Laphroaig và người hàng xóm Lagavulin của mình đều trở thành một mớ hỗn độn sau khi xảy ra tranh chấp giữa đôi bên. Tất cả bắt nguồn từ White Horse – loại whisky pha trộn nổi tiếng của nhà máy Lagavulin, khi đó do Peter Mackie làm chủ sở hữu. Laphroaig không muốn tiếp tục cung cấp whisky để làm White Horse, và tất nhiên Lagavulin không đồng ý, dẫn tới nhiều xung đột, đỉnh điểm là họ đã đưa nhau ra tòa và thậm chí Peter Mackie đã xây hẳn một con đập để chặn nguồn cấp nước của Laphroaig. Sau khi Laphroaig dành chiến thắng trong vụ kiện, Lagavulin đã làm mọi cách để tạo ra thứ whisky giống như của họ, nhưng lịch sử đã cho thấy mọi cố gắng này đều vô ích, và cũng thật may mắn khi hiện nay cả hai vẫn tồn tại như những tượng đài của đảo Islay.
Sau nhiều vụ sang nhượng, Laphroaig được Fortune Brand (Beam Suntory) mua lại vào năm 2005, và trở thành “anh em” với Bowmore – nhà máy lâu đời nhất hòn đảo.
Những sự thật thú vị về Laphroaig
Laphroaig là loại whisky yêu thích nhất của thái tử Charles, ông đã trao tặng Huân chương Hoàng Gia cho nhà máy vào năm 1994.
Để tưởng niệm sự việc bị Lagavulin chặn nguồn nước (đã đề cập ở trên), nhà máy đã thành lập nhóm “Friends of Laphroaig” cho phép mọi người đăng ký để nhận lại 1 foot vuông đất họ mua để bảo vệ nguồn cấp nước.
Trong những năm đầu thế kỷ 21, Laphroaig là đơn vị bán chạy nhất trên đảo Islay, và trong những năm trở lại đây, họ vẫn chiếm tới một nửa doanh số của đảo.
Trong thời kỳ lệnh cấm rượu ở Mỹ được ban bố (1920-1933), Laphroaig đã thuyết phục được chính quyền bằng một cách nào đó, rằng Laphroaig không phải là rượu, và được phép bán ở Hoa Kỳ với nhãn hiệu “thần dược”. Có lẽ nhờ đặc tính i ốt cũng như thảo dược của nó, và sự thiếu hiểu biết của hải quan nước này, trong khi Laphroaig có thể nói là, một trong những loại whisky “nặng đô” nhất.
Giới thiệu về Laphroaig Quarter Cask
Nếu như Laphroaig 10 năm tuổi là tượng đài của dòng whisky giá thấp, thì Quarter Cask lại là một làn gió mới, một cú huých vào thị hiếu vốn không thay đổi trong hàng chục năm qua của những người yêu thích thương hiệu này. Cho dù vậy, ở đây vẫn có một sự lý thú không hề nhẹ.
Laphroaig Quarter Cask đã ra đời hơn một thập kỷ, giá cả cũng rất phải chăng, thế nhưng nó chỉ thật sự được ưa chuộng nhiều nhất là 5 năm trở lại, sau khi những youtuber người Mỹ về whisky đã review chúng trên kênh của mình. Thứ họ đã ca ngợi hết lời trong những đoạn video đó, chính là “Quarter Cask” – loại thùng ủ nhỏ có dung tích bằng khoảng một phần tư so với thùng Bourbon tiêu chuẩn, thường được sử dụng bởi những nhà chưng cất indie tại Hoa Kỳ. Tại sao lại như vậy
Về nguyên tắc, thùng có dung tích nhỏ hơn, nghĩa là diện tích tiếp xúc của rượu với gỗ sẽ lớn hơn, đồng nghĩa với quá trình trưởng thành sẽ diễn ra nhanh gấp nhiều lần. Và họ đã cho rằng Laphroaig Quarter Cask tương đương với những loại whisky lâu năm, liệu điều đó có đúng? Rất tiếc, đây lại là một chai không công bố số năm tuổi (NAS) nên phỏng đoán vẫn chỉ là phỏng đoán.
Trên thực tế, Laphroaig Quarter Cask được trưởng thành trong thùng Ex-Bourbon, có thể là năm hoặc sáu năm, điều này không được công bố cụ thể. Sau đó, Laphroaig chuyển chất lỏng này sang các thùng nhỏ, gọi là Quarter Cask, trong một vài tháng để trưởng thành lần hai. Trong quá trình này, chúng được đặt trong một nhà kho cạnh biển, cuối cùng được đóng chai ở mức 48%. Cuối cùng thì, chúng ta cũng không nên đánh giá nó qua cái tên, hay loại thùng trưởng thành, mà tốt nhất hãy cảm nhận bằng chính trải nghiệm của mình.
Laphroaig Quarter Cask Tasting Notes
Hương: Khá hắc, thậm chí hơn cả Laphroaig 10 năm tuổi. Và đương nhiên, vẫn là một vụ nổ than bùn, lần này có thêm mùi dầu. Hương vị khói nồng đượm cực độ, nhưng thật kỳ diệu, chúng không hề đi quá giới hạn. Bức tường khói dày đặc để lại một vài kẽ hở cho một chút quế và các loại gia vị, một chút hương gỗ sồi và một chút xíu vị ngọt mượt.
Vị: Như thường lệ, khói đậm đặc và chiếm ưu thế trước khi một tổ hợp mặn-ngọt đi qua cùng với chút gỗ sồi làm nền. Chất rượu dày dạn đi qua cổ họng để lại khoang miệng nóng ấm và ánh lên gia vị gỗ sồi, vani, một chút tannin chát nhẹ. Cuối cùng là cảm giác cay dai dẳng của gia vị và ớt.
Hậu vị: Rất dài, rất khó lấn át, thậm chí vẫn sẽ tồn tại sau khi bạn ăn một vài món đồ ăn khác. Ngọt ngào, mùi gỗ sồi, khói đậm. Cuối cùng là một chút muối biển và tannin rất thú vị