Nồng độ: 11%
Dung tích: 700ml
Xuất xứ: Ý
Quy cách: 12 chai/thùng
Aperol Spritz – Biểu tượng văn hóa Ý
Đối với một đất nước mang đậm nét văn hóa vùng miền như Ý, nơi mà sự khác nhau về ngôn ngữ, ẩm thực, vẫn còn hiện hữu rất mãnh liệt, thậm chí là sau 150 năm thống nhất. Tuy nhiên có một thứ thức uống mà mọi người Ý đều công nhận rằng chỉ có 1 và 1 cách làm duy nhất, đó là Aperol Spritz.
Về lịch sử của Aperol Spritz thì hơi phức tạp, nó khởi nguồn từ đầu thế kỉ 19, hay nói đúng hơn là thời điểm mà Hoàng Đế Napoleon bắt đầu chinh chiến khắp cõi trời Âu. Sau khi cuộc chiến kết thúc, liên minh Áo-Hung chiếm lấy vùng lãnh thổ Veneto của phía bắc nước Ý. Người Áo – vì một nguyên cớ gì đó, đã đem rất nhiều rượu vang trắng của Ý và pha thêm nước vào các mẻ rượu, trong tiếng Đức thì hành động này gọi là “spritz”. Có lẽ vì các loại vang của Ý quá mạnh so với khẩu vị của họ nên họ đã dùng nước để làm loãng nồng độ rượu. Mãi đến khi Aperol được ra đời vào năm 1919, câu chuyện về món cocktail này mới được sang trang.
Cho những ai chưa biết Aperol là gì, đó là một loại rượu aperitif của Ý, được làm từ cam đắng, long đờm, đại hoàng và nhiều loại nguyên liệu khác vốn hiện vẫn đang là bí ẩn. Trong thập niên 1920s và 1930s, Aperol được vô số người ưa chuộng, có lẽ phần nhiều cũng vì sự quảng cáo…quá mức. Ở khắp nơi trên toàn cõi nước Ý, đâu đâu cũng gặp một tấm biển quảng cáo rằng Aperol là thức uống dành cho người “năng động, trẻ trung”. Đặc biệt hơn nữa là các quý bà, quý cô lại tỏ ra rất thích Aperol. Trong thế kỉ 20, từ ngữ “spritz” được biết đến với định nghĩa là “A wine-based cocktail made with bitter liquor and a splash of soda”. Đây chính là định nghĩa của một dạng thức uống, cũng được gọi là “Spritz”.
Hoặc nếu bạn gọi theo tiếng lóng của thời đó, “Spritz” còn có nghĩa là “đi uống”.
Đến khoảng sau thế chiến 2, thì người ta mới bắt đầu dùng Aperol để pha các thức uống dạng Spritz.
Ở đầu thế kỉ 21, Aperol Spritz đã trở thành một cơn sốt trong giới yêu thích cocktail toàn cầu, đến độ chủ nhân của tập đoàn Campari đã mua lại hãng rượu Aperol và dựa vào danh tiếng vốn có của thức uống Aperol Spritz để ngày càng phát đạt. Chẳng mất mấy lâu để Aperol trở thành loại rượu mùi được bán chạy nhất nước Ý. Ngày nay, ước tính trung bình mỗi ngày ở vùng Veneto, người ta tiêu thụ hơn 300,000 ly Aperol Spritz mỗi ngày. Đó là một con số vô cùng khủng khiếp! Vì lẽ đó mà gọi Aperol Spritz là một biểu tượng về văn hóa uống của người Ý quả thật không sai.
Khi còn làm việc ở Sydney, tôi đã may mắn gặp được đại sứ thương hiệu của Campari tại bang New South Wales, một gã người Ý tên Danielle. Hắn đã chỉ tôi, đồng thời cũng bắt buộc tôi phải thề độc, rằng từ nay trở về sau, tôi sẽ chỉ uống, và chỉ pha món Aperol Spritz theo đúng tỉ lệ và cách làm như dưới đây. Ấy cũng là vì hắn bảo người Ý chỉ uống Aperol Spritz nếu bạn pha đúng với công thức này.
60ml Aperol
90ml rượu Prosecco (một loại vang sủi bọt của Ý) (*)
Nước soda
Một lát cam để trang trí
Cho lần lượt Aperol và rượu Prosecco vào ly. Thêm đá đầy ly và cho một ít nước soda. Trang trí bằng một lát cam.
Rượu Martini Extra Dry – Chai 1000ml
Nồng độ: 18%
Dung tích: 1000ml
Quy cách: 6 chai/thùng
Xuất xứ: Mỹ
Rượu Jagermeister (rượu thảo mộc jagermeister)
Nồng độ: 35%
Dung tích: 700ml
Xuất xứ: Đức
Quy cách: 12 chai/thùng