Cửa hàng

Rượu vang Mỹ

Dung tích:
Quy cách:
Loại vang: Vang Mỹ
Giống nho:
Xuất xứ: Mỹ
Khu vực sx:
Nhà sản xuất:
Năm sản xuất:
Nồng độ:
Màu sắc, mùi vị:

Danh mục:

Rượu vang Mỹ đã được sản xuất trong hơn 300 năm. Ngày  nay, rượu vang mỹ được sản xuất, thực hiện trong tất cả năm mươi tiểu bang, với California sản xuất chiếm tới 89 phần trăm của tất cả các loại rượu vang của Mỹ. Mỹ là quốc gia lớn thứ tư sản xuất rượu vang trên thế giới sau Pháp , Ý ,và Tây Ban Nha .

Vangmy5

North American là nơi có nhiều loài bản địa của nho , bao gồm Vitis labrusca , Vitis riparia , Vitis rotundifolia , và Vitis Vulpina . Nhưng nghành rượu công nghiệp dựa vào các giống nho canh tác của châu Âu Vinifera Vitis , được giới thiệu bởi những người định cư châu Âu. Với hơn 1.100.000 mẫu Anh (4.500 km 2) dưới cây nho , Hoa Kỳ là nước đứng thứ sáu về trồng nho trên thế giới sau Pháp , Ý , Tây Ban Nha , Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ .

ĐẶC ĐIỂM CỦA VANG MỸ

Theo lịch sử cho biết thì rượu vang mỹ được sản xuất khi người dân hoa kỳ mới lập quốc nhưng ở một quy mô nhỏ. Mục đích của họ chỉ đơn giản là phục vụ gia đình ăn uống hàng ngày. Cho đến thế kỷ 19 thì ở trên thị trường mới xuất hiện những hãng làm rượu vang ở các tiểu bang New York và California nhưng phẩm chất không cao lắm. Muốn thưởng thức rượu vang ngon vẫn cứ phải tìm mua rượu nhập cảng từ Âu Châu

Thế kỷ thứ 20, rượu vang mỹ chính hãng ngày càng ngon hơn do người dân ở đây đã tìm ra những vùng thủy thổ có khí hậu thích hợp cho các giống nho làm rượu. Phẩm chất cũng cải tiến rất nhiều, và rượu vang có triển vọng  ở khu vực trồng nho ở miền Bắc tiểu bang New York và vùng duyên hải California.

GIỐNG NHO

Người ta thấy có 6 loại có thể đạt tới đỉnh cao về phẩm chất hai loại trắng đó là Chardonnay và Sauvignon Blanc. Bốn loại đó là Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir và Zinfandel. Nhưng mà xét cho cùng thì danh tiếng  của rượu vang mỹ chính là loại nho đỏ, có mùi vị thơm nồng cực kỳ mạnh mẽ đó là Cabernet Sauvignon. Ngoài ra người ta còn làm nhiều thứ rượu nho ngon bằng cách pha trộn 4 hoặc 5 loại nho phổ biến nhất của vùng Bordeaux với nhau .

Vangmy4

nho trắng chardonnay

CÁC VÙNG SẢN XUẤT VANG MỸ

Vùng Tây Bắc Thái Bình Dương bao gồm trong khu vực sản xuất rượu vang của Tiểu Bang Washington hợp giống như Cabernet Sauvignon được trồng. Có gần 3.000 vườn nho thương mại tại Hoa Kỳ, và ít nhất một nhà máy rượu ở mỗi phòng trong số 50 tiểu bang.

West Coast – Hơn 90% trong tổng sản lượng rượu vang Mỹ xảy ​​ra ở các bang California , Washington và Oregon .

Rocky Mountain Region – Đáng chú ý Idaho và Colorado

Tây Nam Hoa Kỳ – Đáng chú ý Texas và New Mexico

Miền Trung Tây Hoa Kỳ – Đáng chú ý Missouri và Indiana

Great Lakes khu vực – Đáng chú ý Michigan , phía bắc New York và Ohio

Bờ Đông Hoa Kỳ – Đáng chú ý là phía tây New York Nhà nước và đông đảo Long Island, New Jersey , Pennsylvania , Virginia , Bắc Carolina và Florida .

Dưới đây là hình ảnh của một số vùng sản xuất vang mỹ nổi tiếng:

Vangmy3

vùng Napa

Vangmy2

vùng washington

CÁCH ĐỌC NHÃN CHAI VANG MỸ

Nhãn của chai rượu vang không chỉ có tác dụng cung cấp thông tin, nhiều khi nhãn rượu vang đẹp cũng khiến cho chai rượu đẹp, thẩm mĩ hơn. Nhãn rượu vang của Mỹ có một số điểm khác so với rượu vang của Pháp, cùng kho rượu tìm hiểu cách đọc nhãn một chai rượu vang kiểu Mỹ sau đây:

cách đọc nhãn chai rượu vang

  1. Mùa nho: Nếu mùa nho được xuất hiện ở trên nhãn hiệu thì ít nhất 95% rượu vang phải được làm từ những trái nho trong năm đó. Phía trên mùa nho là tên của giống nho, nếu giống nho xuất hiện trên nhãn hiệu, rượu phải bao gồm ít nhất 75% giống nho nói trên.
  2. Tên của nhà sản xuất hoặc hãng rượu
  3. Tên của vùng trồng nho: Ở đây là vùng California, thông thường thì 85% chai rượu vang sẽ được làm từ nho từ vùng đó. Tuy nhiên với những chai rượu vang danh tiếng từ California thì tỉ lệ này cao hơn.
  4. Vườn nho
  5. Phương pháp làm rượu vang: “ được lên men trong thùng”, “được ủ trong thùng gỗ sồi”…được sử dụng để thể hiện rõ mùi vị, hương thơm của chai rượu vang. Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất rượu vang cung cấp thêm thông tin về mùi vị và cách kết hợp với món ăn đi kèm ở nhãn hiệu phía sau.
  6. Nơi sản xuất chai
  7. Hàm lượng cồn: thông thường từ 12 đến 14%. Nồng độ cồn càng thấp thì độ rượu càng nhẹ.
  8. Thể tích chai

Hiện giờ rượu vang mỹ cao cấp đứng hàng thứ tư trên thế giới về sản lượng rượu vang là một trong những nước có trồng nho làm rượu vang hàng đầu thế giới.