Cửa hàng

Rươu Whisky Caol Ila 12 năm

Nồng độ: 43%
Dung tích: 700ml
Xuất xứ: Scotland
Quy cách: 6 chai/thùng

Rượu Caol Ila 12 năm là sản phẩm được định danh ở cấp Entry Level, đóng chai từ nhà máy chưng cất Caol Ila, ra mắt vào tháng 6 năm 2002, Rượu Caol Ila 12 năm này nhẹ nhàng và tươi mới với làn khói Caol Ila đặc biệt đó. Rượu Caol Ila 12 năm được nhiều người thưởng thức rượu trên thế giới đánh giá là 1 chai rượu hoàn hảo để cho người mới bước chân vào thế giới rượu khói. Bằng chứng là Rượu Caol Ila 12 năm đã dành được rất nhiều giải thưởng quốc tế. Rượu 63 xin gợi ý bạn chai rượu đầy chất lượng này đến quý khách.

Hình dưới là rượu Caol Ila 12 năm khi được uống cùng Ardbeg TEN để so sánh. Đây là 02 chai whisky khói đáng thử trong tầm giá.

CAO ILA 12

Rươu  Whisky Caol Ila Single malt được các chuyên gia coi là điểm xuất phát hoàn hảo trong thế giới rượu whisky mạch nha than bùn và là tài liệu tham khảo cho những người sành rượu Islay Single Malt Scotch Whisky trên toàn thế giới. Với hương trái cây tươi mát, ngọt ngào và mượt mà, Caol Ila 12 tuổi luôn có những nét cuốn hút riêng cùng gam màu vàng rơm nhạt, sự cân bằng tinh tế về mùi vị.

Mũi: Than bùn và cảm nhận sự tươi mới. Các loại rau xanh hoặc rong biển có vị mặn với vị ngọt nhẹ tương tự như dưa mật. Một chút hạt rau xanh

Vòm miệng: Đẹp đẽ, mịn màng và đầy thách thức để hiểu hết được sự phức tạp. Quả bom hương vị bắt đầu và kết thúc bằng than bùn theo một cách nhảy múa. Dầu và nâng cao, với kết cấu đi đến tất cả các bộ phận của vòm miệng mà không quá gắt, mang lại cảm giác nhẹ nhàng.

Kết thúc: khói dài. Một lần nữa thấy sự cân bằng đáng kinh ngạc.

Rượu Caol ILA 12 Y.O Islay Single Maltqc Nha Máy

LỊCH SỬ NHÀ CHƯNG CẤT CAOL ILA:

Nhà chưng cất rượu Caol Ila phát âm là “COOL-EYE-LAH“, trong tiếng Gaelic mang ý nghĩa Âm thanh của vùng Islay, ngăn cách hòn đảo với Jura. Đối với một số người, cách phát âm của nhà máy chưng cất Caol Ila cũng xa xôi như chính vị trí của nó, giống như nó phát ra trên bờ biển phía đông gồ ghề, nơi nó vẫn bị che khuất tầm nhìn kể từ năm 1846. Tuy nhiên bạn có thể nói rằng, loại rượu whisky khói hảo hạng do nhiều thế hệ cư dân trên đảo sản xuất rất đáng để khám phá.

Rượu Caol ILA 12 Y.O Islay Single Maltqc

Caol Ila được thành lập vào năm 1846, nó đã thay đổi rất nhiều trong lịch sử của nó. Vào thời điểm Barnard đến thăm nhà máy chưng cất, nó đã được xây dựng lại hoàn toàn một lần và nó đã liên tục được mở rộng kể từ đó. Vào năm 1972, tất cả các tòa nhà ngoại trừ nhà kho đã bị phá bỏ và nhà máy chưng cất hiện tại được xây dựng.

Cho đến bây giờ Caol ila là nhà máy chưng cất lớn nhất trên đảo, sản xuất gấp đôi so với Laphroaig, tinh thần của Caol Ila là thành phần quan trọng trong sự pha trộn của Diageo. Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, những người uống rượu đã có nhiều cơ hội hơn để thử rượu whisky của nhà máy chưng cất và nó đã phát triển tầm vóc như một loại mạch nha đơn theo đúng nghĩa của nó. Với cả malt đơn ủ và chưa ủ được sản xuất tại nhà máy chưng cất, có rất nhiều loại rượu whisky có sẵn, từ loại trẻ trung, nóng bỏng đến loại cổ điển và thanh lịch, với cả các loại rượu đóng chai chính thức và độc lập được người hâm mộ trên khắp thế giới săn đón.

Caol Ila là nhà máy từ lâu đã thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Diageo (từ khi còn là công ty tiền thân – DCL). Trước đây, single malt whisky của nhà máy này chính là thành phần quan trọng để tạo ra những chai Johnnie Walker hạng cao cấp nhất trên thị trường khi đó, bởi hương vị tròn, chua dịu đặc trưng của mình.

Nếu bạn từng thưởng thức qua những chai Johnnie Walker có vị khói, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự tương đồng của chúng với Caol Ila 12 năm tuổi. Dễ hiểu thôi, bởi đây là thành phần chính của chúng, đặc biệt là JW Double Black vốn rất thịnh hành tại Việt Nam. Tới đây, có lẽ hầu hết đã tưởng tượng được sự hấp dẫn và quyến rũ của chai whisky trẻ tuổi và tưởng chừng như rất bình thường này.

Caol Ila 12 năm tuổi có nồng độ than bùn vào loại thấp so với những người hàng xóm khác trên đảo Islay. Cách mà nhà máy chưng cất tạo ra phiên bản 12 năm tuổi này cũng có sự khác biệt nhất định. Sau quá trình chưng cất, rượu whisky sẽ được chở từ đảo Islay vào lục địa Scotland và trút vào các thùng Ex-Bourbon, sau đó trưởng thành tập trung tại nhà kho của Diageo. Caol Ila thực chất không sở hữu nhà kho riêng nào của mình, nhiệm vụ của họ đơn giản là chưng cất. Caol Ila 12 năm tuổi là sản phẩm phổ thông nhất của nhà máy, và cũng rất được ưa chuộng trên toàn thế giới. Rượu được đóng chai ở mức 43% ABV và có dung tích 700ml.

Rượu Caol ILA 12 Y.O Islay Qc 1

Nhà máy chưng cất Caol Ila nằm gần cảng Askaig, phía đông bắc hòn đào Islay. Nhà máy này khá biệt lập với bên ngoài, khi mà người hóng xóm duy nhất của nó chính là nhà máy Bunnahabhain ở gần đó.

Caol Ila được xây dựng nên năm 1846 bởi Hector Henderson, người cũng sở hữu cả nhà máy chưng cất Camlachie cũ ở Glasgow. Nhà máy này trải qua nhiều đời chủ nhân, bao gồm Henderson, Lamont & Co (1852-1854), Norman Buchanan (1863 1879) và Bulloch, Lade & Co (chủ sở hữu của Camlachie) – đơn vị đã cải tạo và mở rộng quy mô nhà máy. Caol Ila được thanh lý và bán cho Công ty TNHH J. P. O’Brien vào năm 1920, sau đó lại được bán lại cho Công ty TNHH Caol Ila Distillery vào cùng năm đó.

Và sự lộn xộn không chỉ dừng lại ở đó. DCL trở thành chủ nhân mới của nhà máy vào năm 1927 và bán lại cho SMD 3 năm sau đó. Nhà máy cuối cùng phải đóng cửa sau khi SMD ra quyết định. Caol Ila gần như không hoạt động cho đến năm 1937. Tuy nhiên hoạt động chưa lâu thì nhà máy lại buộc phải ngừng sản xuất do hậu quả của Thế chiến thứ hai.

Sau Thế chiến II, hoạt động sản xuất của Caol Ila diễn ra bình thường trong vài thập kỷ mà không gặp phải sự gián đoạn nào. Năm 1992 tới năm 1994, nhà máy bước vào giai đoạn tái thiết và mở rộng với việc số lượng thùng/cột chưng cất tăng từ 2 lên con số 6.

Nhà máy hoàn thành quá trình tái thiết của mình vào thời điểm này để có đáp ứng nhu cầu ngày gia tăng của những đơn vị pha chế whisky blend. Trong thời gian này, chỉ có nhà kho (nơi chứa đầy whisky đang trưởng thành) là nơi duy nhất không cần phải tái thiêt. Caol Ila bắt đầu mua lúa mạch đã mạch nha hóa từ Nhà máy mạch nha Port Ellen kể từ năm 1994. Nhiều người có thể thấy được sự khác biệt rõ rệt giữa loại whisky nặng, ‘già’ hơn của Caol Ila trước năm 1972 và loại whisky êm hơn, nhẹ hơn sau khi nó đã tái thiết vào năm 1974.

Nhà máy chưng cất Caol Ila trở thành một phần của Tập đoàn United Distillers vào năm 1986. Năm 1989, chai whisky ‘semi-official’ đầu tiên của Caol Ila được ra mắt cùng bộ sưu tập ‘Flora & Fauna’’. Đây có lẽ là chai whisky official đầu tiên của nhà máy này trong suốt một thời gian dài (không tính dòng ‘Rare Malts’ của họ).

Trong khoảng thời gian này, bạn có thể tìm thấy những chai whisky Caol Ila đóng chai tại nhà máy này một cách dễ dàng. Năm 2002 Caol Ila đã giới thiệu một loại các sản phẩm chủ lực của mình. Ngoài những chai 12 năm tuổi, 18 năm tuổi và Cask Strength tiêu chuẩn, Diageo cũng thường xuyên ra thêm các sản phẩm single cask khác.

Việc whisky Caol Ila được đóng chai bởi các đơn vị khác cũng trở nên phổ biến hơn . Khi mà những thùng rượu Lagavulin và Laphroaig trở ngày càng khan hiếm kể từ năm 2000, các nhà đóng chai độc lập chuyển hướng sang việc kinh doanh whisky được đóng chai cá nhân (private bottling) và “bastard bottling”

Rượu Caol ILA 12 Y.O Islay Single Malt Colection

Caol Ila vốn luôn tồn tại trong Johnnie Walker

Mặc dù tiếng tăm của Caol Ila ngày càng được gắn liền với whisky mạch nha đơn cất trong những năm gần đây, hoạt động chủ đạo của nhà máy này vẫn là sản xuất rượu whisky mạch nha cho các dòng blend của Johnnie Walker. Đối với những người yêu thích rượu whisky single malt, Caol Ila được biết đến như một loại rượu whisky dù có sử dụng than bùn nhưng khá êm (clean) – nhưng hóa ra loại rượu dùng để pha chế blend lại không vương tí than bùn nào. Điều đó cũng làm tôi rất ngạc nhiên…

Có một sự thật mà không được nhiều người biết đến, đó là nhà máy chưng cất Caol Ila đã thử nghiệm việc sản xuất whisky không than bùn kể từ năm 1980. Việc thử nghiệm thành công rực rỡ, chính vì vậy việc sản xuất whisky Caol Ila phiên bản ‘Highland’ đã được đưa vào quy trình chính thức của nhà máy. Trong khoảng hai thập kỷ, loại whisky không than bùn hầu như chỉ được sử dụng cho việc pha chế blend, tuy nhiên vào năm 2006, một phiên bản 8 năm tuổi của loại whisky này được ra mắt. Ba năm sau, một chai whisky cask strength 10 năm tuổi khác là cái tên tiếp theo nằm trong danh mục này.