Cửa hàng

Rượu whisky Talisker 10 năm

Nồng đô: 45.8%
Dung tích: 700ml
Xuất xứ: Scotland
Quy cách: 6 chai/thùng

Rượu whisky Talisker 10 năm tuổi phải công nhận nó là một chai rượu whisky cổ điển của Đảo từ Islay of Skye. Nó được ủ tối thiểu 10 năm trong thùng gỗ sồi Mỹ và thuộc dòng Classic Malts của Diageo. Sau khi hoàn thành nó (chai whisky Talisker 10 năm tuổi) đã được người tiêu dùng công nhận vì sự xuất sắc của nó. Những thứ vô cùng thỏa mãn, với những làn khói than bùn ấm áp hòa quyện với không khí ven biển, được cân bằng bởi trái cây trong vườn và lúa mạch ngon ngọt. Một màn kịch sau bữa tối ngoạn mục.

Rượu Talisker 10 Y.O Thương Thúc

Và đó chính là lý do lựa chọn nó của nhà Biên tập viên tại Tạp chí Whisky, sản phẩm chiến thắng huy chương vàng tại Cuộc thi rượu mạnh thế giới San Francisco 2017 và được trao giải ‘Mạch nha đơn tốt nhất cho quần đảo’ tại Lễ trao giải rượu whisky thế giới 2017.

“Made by the sea” (Được tạo ra từ biển cả), Talisker 10 năm tuổi nằm trong một chai thủy tinh trong suốt, phủ giấy bạc, từ nút chai đến nhãn đều rất cổ điển, có in hình bản đồ đảo Skye, nơi nhà máy chưng cất tọa lạc. Talisker 10 năm tuổi được đóng chai ở mức 45,8% thay vì mức 46% thường thấy.

Chúng ta có thể bắt gặp những điểm rất đặc trưng của những nhà máy thuộc quyền sở hữu của Diageo với Talisker. Họ đều cho ra mắt khá ít sản phẩm thuộc dòng cốt lõi nhưng đều là những chai whisky tuyệt hảo, cho dù chúng trẻ tuổi (Talisker 10, Caol Ila 12) hay lớn tuổi (Oban 14, Lagavulin 16). Talisker 10, dù không có lớp khói than bùn đậm đà và mạnh mẽ như những nhà máy đảo Islay (Laphroaig, Ardbeg…) nhưng than bùn của chúng tạo ra lớp hương nền rất phù hợp với phẩm chất của nó. Bởi sự phức tạp trong chất rượu của mình mà Talisker 10 sẽ khiến bạn tốn một chút thời gian để làm quen trước khi thật sự cảm thấy thích nó.

Rượu Talisker 10 Y.O Single Malt Qc 2

Talisker 10 Year Old Tasting Notes

Hương: Mạnh và nồng. Không khí biển cả tràn ngập với rong biển và nước muôi, đúng như những gì nhà máy chưng cất đã tuyên bố “Made by the sea”. Lớp hương nói trên được bổ sung thêm một chút hương cam và trở thành điểm nhấn thú vị.

Vị: Dày, mạnh mẽ tạo cho chúng ta cảm giác những mỏm đá hùng vĩ trên đảo Skye, nơi từng cơn sóng lớn táp vào. Caramel, một chút hương hoa thạch nam ở giữa và lớp nền chắc chắn của than bùn – là than bùn, không phải khói. Thậm chí bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hương đất và khoáng chất nhưng lại đi kèm một chút ngậy của kem. Tương phản, phức tạp, rất tuyệt vời.

Hậu vị: Kéo dài, ấm áp với vị cam quýt làm chủ đạo cùng một số hương vị giống như lửa trại trên bãi biển. Tiếp đó là hàng loạt những hương vị mỏng nhẹ của rêu, chanh, tiêu trắng và cả vỏ cam.

Thêm nước: Một vài giọt nước sẽ giúp mở ra một số hương hoa ấm áp hơn nhưng sẽ mất đi sự cân bằng và che khuất những

hương vị biển cả như rong biển hay muối.

Rượu Talisker 10 Y.O Single Maltnha May

Đôi nét về nhà máy chưng cất Talisker

Talisker – Whisky vùng biển đảo

Cùng với Lagavulin, Talisker là một trong những đại diện cho loại single malt nặng. Lúa mạch Talisker (được nấu ở Glen Ord) không phải là loại than bùn như Lagavulin (công thức rượu của ‘Talisker’ yêu cầu mức độ than bùn là +/- 22 PPM) nhưng rượu vẫn tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với hầu hết người mới bước vào thế giới single malt Scotland. Điều này đặc biệt đúng vào những năm 1990, khi các loại mạch nha Islay chuyên dụng như Ardbeg và Caol Ila không sẵn có trên thị trường.

Hòn đảo Skye xa xôi mang nhiều điểm tương đồng với Islay, và một trong số đó là khí hậu Hebridean. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia coi whisky ở đây là whisky Island – do có nguồn gốc đến từ khu vực Highland (Chỉ là một cách phân vùng sản xuất whisky). Có nghĩa là Talisker được xếp chung nhóm với Arran, Highland Park, Jura, Scapa và Tobermory, dù quá trình hình thành và đặc điểm hoạt động lại khác xa nhau. Do nằm ở nơi xa xôi, nên nhân viên thuế vụ khó mà tìm thấy Talisker, khi Scotland còn chưa hợp pháp hóa việc mua bán rượu. Khi nhà máy được xây dựng vào năm 1831, thì việc kinh doanh rượu whisky đã trở nên hợp pháp, trong khi mười năm trước, thì George Smith đã có trong tay giấy phép chưng cất whisky cho nhà máy chưng cất Glenlivet.

Talisker – thời điểm ra đời

Talisker được xây dựng vào năm 1830 bởi anh em Kenneth và Hugh MacAskill. Là con trai của một bác sĩ địa phương, hai người chỉ phần nào góp phần tạo ra nhà máy thôi, nên là có khá ít khả năng những người chủ đầu tiên này vì quá đam mê rượu mà bất tuân luật pháp. Nhưng những cản trở đối với việc xin giấy phép sản xuất rượu đã không còn, vì vậy việc chưng cất tại Talikser đã được triển khai vào năm 1831. Mọi thứ diễn ra suôn sẻ trong hai thập kỷ, nhưng vào năm 1848, họ đã chuyển giao hợp đồng thuê Talisker cho ngân hàng Bắc Scotland.

Sau mười năm, ngân hàng không còn giữ quyền sở hữu nhà máy nữa, mà bán lại cho Donald McLellan vào năm 1857 với giá chỉ 500 bảng. Mặc dù đây chỉ là một khoản đầu tư nhỏ, nhưng ông chủ mới vẫn gặp khó khăn trong việc tạo ra lợi nhuận từ Talisker. Sang năm 1860, John Anderson đã tham gia vào việc kinh doanh. Sau khi bị cầm tù vì bán các loại rượu whisky chưa bao giờ thực sự tồn tại, đã đến lúc Talisker được sang nhượng cho các chủ sở hữu mới, bao gồm Roderick Kemp và Alexander Grigor Allen.

Roderick Kemp sau này đã bán cổ phần Talisker mà mình sở hữu vào năm 1892 và sử dụng số tiền thu được để mua Macallan. Quyền sở hữu Talisker liên tục thay đổi trong những thập kỷ sau đó, cho đến khi DCL nắm quyền kiểm soát vào năm 1916. Phương pháp chưng cất ba lần vốn được sử dụng tại Talisker không còn được áp dụng kể từ năm 1928. Sau khi quyền quản lý nhà máy được chuyển nhượng cho Scottish Malt Distillers (SMD, tiền thân của Diageo) vào năm 1930, mọi chuyện liên quan đến Talisker trở nên im ắng trong vài thập kỷ. Tuy nhiên, vào năm 1960 đã xảy ra một vụ cháy lớn tại nhà máy chưng. Talisker bị đóng cửa trong hai năm, trong thời gian đó, người ta ủy thác việc đúc lại các bản sao của 5 nồi nấu đang bị hư hại hoặc bị phá hủy trong đám cháy.

Rượu Talisker 10 Y.O Single Malt Các Loại

… Và hành trình trở lại với thế giới Whisky

Talisker đã mở cửa trở lại vào năm 1962 và tiếp tục hoạt động cho đến năm 1972, khi dừng việc sản xuất mạch nha tại nhà máy. Từ đó trở đi, lúa mạch đã được mạch nha hóa tại Glen Ord Central Maltings ở Highlands.

Vào năm 1988, Diageo ra mắt bộ sưu tập “Classic Malts Selection’” và một thập kỷ sau, hãng đã làm phong phú thêm bộ sưu tập này với sự góp mặt của 6 loại classic malts trưởng thành kép (‘double matured’ expressions). ‘Phiên bản chưng cất’ của Talisker đã được cải tiến với lớp vỏ ngoài sáng bóng. Trong những năm qua, một số phiên bản giới hạn đã được ra mắt và năm 2004 Talisker mở rộng phạm vi với chai 18 năm tuổi cũng như loại chai 25 năm tuổi.

Năm 2005, Talisker đã tổ chức sinh nhật và phát hành Phiên bản ‘Kỷ niệm 175 năm (không đề số năm tuổi). 60.000 chai được ra mắt, dù có ghi trên vỏ là phiên bản “giới hạn” nhưng có lẽ không ai quan tâm đến giới hạn đó. Đồng thời, hãng đã đưa ra một loại chai 25 năm tuổi (phiên bản thứ ba).

Loại chai 30 năm tuổi được phát hành lần đầu tiên và một phiên bản khác của loại chai 25 năm tuổi vào năm 2006. Những chai này, nếu so với số năm đề trên Macallan hoặc Dalmore thì chẳng nhằm nhò gì, chỉ có điều, với Talisker thì đây thực sự là chặng đường đáng nhớ. Trong mười năm đầu tiên ra mắt ‘Classic Malts Selection’, chỉ có loại chai tiêu chuẩn 10 năm tuổi. Sau ‘Distillers Edition’ (1998), Talisker không tái phát hành bất kỳ lọại chai nào trong suốt vài năm liền. Vì vậy, các chai rượu phiên bản thương mại được ra mắt thời kì kể trên của Talisker là một hiện tượng khá là thú vị và đáng được quan tâm.