Tại sao rượu Champagne thường khá đắt?

Tại sao rượu Champagne thường khá đắt?

Thich Thu Kham Pha Ruou Champane Lua Fogoso 1

Thich Thu Kham Pha Ruou Champane Lua Fogoso 1

Những âm thanh sôi nổi, đặc trưng từ chai rượu Sâm-banh luôn là nét ấn tượng của bất kỳ ai khi thưởng thức dòng rượu vang sủi nổi tiếng từ nước Pháp này. Không có gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức chai rượu Champagne ngon trong những sự kiện đáng nhớ. Nhưng có thể nói, những chai Champagne thường có mức giá khá cao so với mặt bằng chung những chai rượu vang sủi, vang nổ trên thị trường.

Nếu so sánh mức giá của rượu Champagne với dòng “sparkling wine” phổ biến khác như Prosecco của Ý hay Cava của Tây Ban Nha chắc hẳn bạn sẽ thấy sự khác biệt về giá. Vậy tại sao rượu Champagne lại đắt đỏ đến vậy? Hãy cùng Ruoubianhapkhau tìm hiểu qua bài viết này.

Những lý do khiến giá rượu champagne trở nên “đắt”

Điều quan trọng đầu tiên, chúng ta nên phân biệt rõ rượu Champagne và rượu Sparkling. Hầu hết mọi người thường nhầm hiểu tất cả rượu Sparkling là rượu Champagne và ngược lại. Nhưng thực sự, chỉ những chai rượu vang sủi (sparkling wine) được làm tại vùng Champagne, Pháp mới được gọi là rượu Champagne. Tất cả các dòng rượu vang sủi hay vang nổ khác không có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Champagne đều không được đặt tên rượu vang là Champagne.

Điều làm nên nét đặc trưng cho dòng rượu Champagne không đâu khác chính bởi quá trình sản xuất rượu vang nghiêm ngặt hơn nhiều so với các nhà sản xuất rượu vang sủi khác cùng hương vị đặc trưng của những giống nho trồng tại nơi đây. Dưới đây là những lý do chính lý giải vì sao rượu Champagne thường khá đắt:

Ruou Danh Cho Phai Dep 1

Về đới khí hậu, thổ nhưỡng

Khí hậu khắc nghiệt tại vùng Champagne khiến quá trình sản xuất rượu vang trở nên khó khăn hơn bình thường, Chính vì vậy đã khiến cho mức giá bán của chai rượu Champagne đắt hơn so với những chai rượu vang sủi của vùng, quốc gia khác.

Với nhiệt độ trung bình hàng năm chỉ 10°C tạo nên một môi trường khó khăn để những chùm nho có thể chín hoàn toàn. Quá trình chín muồi của trái nho được hỗ trợ bởi sự hiện diện của rừng giúp ổn định nhiệt độ và duy trì độ ẩm trong đất. Nhiệt độ mát mẻ đã giúp cho những chai vang được làm tại đây có độ acid cao hơn nhiều so với nơi khác và cũng là điều kiện lý tưởng để sản xuất rượu vang sủi.

Cũng bởi điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên những cây nho và sản lượng rượu vang nổ tại luôn chịu biến động từ các mối nguy hiểm của bệnh nấm và băng giá vào mùa đông

Quá trình sản xuất

Rượu Champagne được sản xuất bằng cách thức truyền thống: “Champenoise”. Quá trình này rất nghiêm ngặt và tốn thời gian sản xuất. Đầu tiên, nước nho phải trải qua quá trình lên men chính trước khi đóng chai, sau đó tiếp tục trải qua quá trình lên men thứ cấp trong chai.

Quá trình lên men thứ hai xảy ra khi tirage (một hỗn hợp của men rượu và đường) được thêm vào chai rượu. Sau khi lên men thứ cấp, nấm men chết (còn được biết đến là lees – cặn rượu) phải được loại bỏ thông qua quá trình remuage (lắc đều để di chuyển cặn rượu về phía nút chai).

Khi tất cả cặn rượu được dồn về phía cổ chai, quá trình làm lạnh đột ngột để đóng băng cặn rượu và lấy ra ngoài, quá trình này còn được gọi là disgorgement. Những khoảng trống còn xót lại của cặn rượu đóng băng được lấp đầy bằng rượu mùi d’expedition – thứ giúp xác định mức độ ngọt của rượu. Quá trình này được gọi là dosage. Các quy trình mất nhiều năm để hoàn thành, khoảng 15 tháng đối với dòng Champagne non-vintage và 36 tháng đối với rượu Champagne vintage.

Ruou Vang Nhap Khau Nuoc Nao Ngon Nhat 1

Những dòng vang sủi, vang nổ khác

Còn đối với những dòng rượu vang sủi khác thường trải qua quá trình sản xuất ít phức tạp hơn. Chẳng hạn đối với dòng vang sủi Ý – Prosecco. Dòng vang này được sản xuất thông qua phương pháp charmat. Về cơ bản,rượu vang được lên men trong các bồn chứa bằng thép không rỉ, đường được chuyển hoá thành carbon dioxit và nồng độ cồn.

Sau đó các men rượu được lọc ra và đóng chai. Đây không chỉ là các sản xuất rượu vang sủi giảm thiểu chi phí mà còn rút ngắn thời gian sản xuất một cách đáng kể. Tuy nhiên, thời gian sản xuất thực sự ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng. Quá trình lên men và loã hoá lâu hơn sẽ tạo ra những loại rượu vang sủi, vang nổ sẽ có những gợn bong bóng mịn hơn, mùi thơm mãnh liệt hơn và tiềm năng lão hoá tốt hơn.

Rượu sâm-banh không chỉ là đẳng cấp, đó là cả một nghệ thuật ẩm thực

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu qua một vài yếu tố chính khiến lý giải “Tại sao rượu Champagne thường khá đắt?”. Với mức giá cao hơn so với các dòng rượu vang sủi, vang nổ khác như vậy liệu rượu Champagne có được sử dụng nhiều? Chắc chắn rằng là không! Những chai rượu Champagne (hay Sâm-banh) luôn gắn liền với những sự kiện lớn của chúng ta.

Không chỉ vào những dịp đặc biệt, mà rượu Sâm-banh còn rất tuyệt vời khi kết hợp với những bữa ăn chất lượng và là thức uống khai vị tuyệt vời. Bởi vậy, khi tiếng nổ “pop” đặc trưng của Champagne vang lên, đó là lúc thưởng thức những gợn bong bóng kem ngon lành cùng bữa tiệc thịnh soạn. Bởi vì bạn xứng đáng!

error: Content is protected !!