Băn khoăn không hiểu quy trình pha chế, chưng cất như thế nào; nguyên liệu ra sao mà rượu Whisky lại đắt đỏ như vậy. Việc chế tác rượu Scotch Whisky là một nghề cổ xưa theo thời gian đã được phát triển và cải tiến từ một nghề thủ công trở thành quy trình sản xuất rộng rãi.
Chất lượng rượu, hương vị và đặc tính riêng của rượu Whisky được tạo nên bởi các yếu tố: ngũ cốc, nấm men… được sử dụng trong quá trình chưng cất.
Đây là lý do người Scotland đã sản xuất ra được nhiều thức uống cho quốc gia mình đến vậy; từ sự mạnh mẽ táo bạo của vùng bờ biển và các đảo phía Tây đến sự tinh tế nhẹ nhàng của phương Đông.
I
Quá trình chế tác rượu Whisky bắt đầu với ngũ cốc. Ngũ cốc có nhiều tinh bột cần phải được chuyển đổi thành các loại đường có thể hòa tan để làm rượu. Điều này xảy ra một cách tự nhiên trong quá trình nảy mầm; nước nóng được thêm vào và hỗn hợp được giữ ấm cho đến khi ngũ cốc phát triển. Quá trình này được gọi là nảy mầm.
II
Quá trình phát triển mầm phải dừng lại bằng cách làm khô ngũ cốc trong lò. Khói than bùn đôi khi được sử dụng để hỗ trợ quá trình sấy và ướp hương. Ngũ cốc sau đó được xay nhỏ và trộn với nước.
III
Nước nóng được cho vào để hòa tan đường, sau đó, chất lỏng ngọt này được lấy ra và để nguội. Nấm men được thêm vào và quá trình lên men bắt đầu, tạo ra một loại men.
IV
Men này sau đó được chưng cất hai lần để giảm hàm lượng nước; làm tăng nồng độ rượu và hương vị. Chưng cất chất lỏng trong một nồi chưng cất; thường được làm bằng đồng. Người ta nói rằng “sự kết hợp giữa đồng và các chất lỏng chính là nhân tố kích thích hương vị”.
V
Sản phẩm của quá trình chưng cất được chuyển giao vào các thùng gỗ sồi được chế tạo đặc biệt; để ủ ít nhất ba năm trước khi nó chính thức được gọi là rượu Scotch Whisky.
Rượu Scotch Whisky được tạo ra nhiều hơn; chất lượng và mùi vị đặc biệt hơn tại các nhà máy sản xuất khác nhau trên thế giới. Và đặc biệt hơn, tại cửa hàng chúng tôi dự trữ số lượng lớn rượu whisky quý hiếm từ những nhà chưng cất rượu nổi tiếng.