Ra đời trong thế kỉ 20, dù có tuổi đời non trẻ nhưng rượu whisky Nhật có vị thế riêng trong lòng người yêu rượu. Người Nhật đã sang Scotland tầm sư học đạo để rồi tạo cho đất nước hoa anh đào một loại rượu chuẩn whisky nhưng rất “Nhật”. Hãy cùng TH Wines & Spirits tìm hiểu vì sao dù xuất hiện chưa lâu nhưng whisky Nhật lại được yêu thích như vậy. TH Wines & Spirits cũng sẽ đề xuất nơi bạn có thể mua rượu whisky Nhật với giá tốt nhất.
Cũng giống như whisky Scotland, whisky Nhật Bản được lên men trực tiếp từ những nguyên liệu ngũ cốc. Ngô, mạch nha, lúa mạch…được lựa chọn kĩ càng, là những nguyên liệu tốt nhất để tạo nên một loại rượu mạnh có độ cồn từ 45-55 độ. Tuân thủ đúng phương thức sản xuất whisky truyền thống của Scotland, whisky Nhật được ủ trong những thùng gỗ sồi lâu năm. Số năm mà whisky Nhật có thể xuất xưởng phải đạt tối thiểu 3 năm tuổi. Và thường thì số năm ủ của whisky Nhật lên đến 10 năm. Đem đến cho người thưởng thức hương vị ngon nhất của loại whisky thượng hạng.
Người được coi là cha đẻ của whisky Nhật là Masataka Taketsuru. Vào năm 1918, Taketsuru đã tới quê hương của rượu Scotch whisky. Tại đây ông đã học được cách chưng cất rượu whisky truyền thống của người Scotland. Trở về Nhật, với cái nôi là cơ sở sản xuất rượu nổi tiếng Suntory. Taketsuru đã chưng cất được loại rượu đem lại danh tiếng cho Nhật Bản. Vào thời điểm khi whisky Nhật ra đời, báo chí Nhật thời đó đã phải giật tít “nước Nhật không còn phải nhập khẩu whisky nữa, vì chúng ta đã có loại whisky đủ tốt”. Thực sự đúng như vậy, báo chí đã không hề nói quá!
Hồn cốt vẫn là rượu whisky Scotland nhưng thay vì hương vị mãnh mẽ của bản gốc. Whisky Nhật có hương vị mượt mà và thanh thoát. Mang đậm hương thơm của gỗ sồi và trái cây chin thơm ngon. Người ta vẫn nói rằng whisky Nhật đậm vị thiền, đặc trưng cho sự tĩnh tại của người Nhật.
Để có được tên riêng: rượu whisky Nhật, người Nhật đã đem đến một hương vị khác biệt cho loại rượu đã quá nổi tiếng. Nguyên liệu chưng cất vẫn là lúa mạch và men tốt nhất nhập khẩu từ Scotland. Nhưng nếu chỉ có thế thì chỉ là rượu whisky Scotland được sản xuất tại Nhật. Những nghệ nhân đã thay đổi để biến whisky thành sản phẩm riêng biệt. Dưới đây là một số điểm người Nhật với sự sáng tạo của mình, đã mang đến sự độc lạ cho của rượu whisky Nhật
Bên cạnh việc sử dụng lúa mạch nhập khẩu từ Scotland, lúa mì Nhật Bản cũng được trộn cùng để lên men. Men được sử dụng cũng là loại men truyền thống của Scotland pha thêm men Nhật Bản. Nguyên liệu thay đổi dù ít. Vẫn đem đến nét khác biệt cho rượu whisky Nhật so với rượu whisky truyền thống.
Trong quá trình chưng cất, hơi nước hình thành nhanh hay chậm, lượng hơi nước bốc lên nhiều hay ít, lượng hơi nước chạm vào đồng là bao nhiêu và tốc độ nguội đi nhanh hay chậm có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu whisky. Vì vậy, hình dạng và cấu tạo của nồi tĩnh đồng có vai trò rất lớn, quyết định hương vị rượu. Cùng với kỹ thuật pha trộn đặc biệt, họ cũng cải tiến nồi tĩnh đồng để đạt được hương vị mong muốn.
Đất nước hoa anh đào vốn nổi tiếng niềm yêu thích sự thuần khiết. Nước được sử dụng để làm rượu whisky ở Nhật là nước được lấy từ những nơi tinh khiết nhất. Có thể là nước từ khe núi sâu, hoặc từ những con sông ít bị tác động bởi con người nhất.
Bên cạnh việc nhập khẩu thùng gỗ sồi từ nước ngoài. Những nghệ nhân làm rượu whisky cũng sử dụng thêm những thùng gỗ sồi mà gỗ được trồng ngay tại đất nước Nhật Bản. Gỗ sồi “Mizunara” là loại một trong những loại gỗ sồi bản địa được sử dụng. Đem đến hương vị khác lạ cho whisky Nhật.
TH Wines & Spirits là doanh nghiệp chuyên cung ứng các loại rượu bia nhập khẩu. Và tất nhiên, chúng tôi không thể nói không với việc cung cấp rượu whisky Nhật chính hãng tại Hà Nội. Với tôn chỉ kinh doanh mang lại cho người dùng những sản phẩm chất lượng nhất, TH Wines & Spirits luôn hướng đến tiêu chí chất lượng sản phẩm và chất lượng phục vụ tốt nhất.
Quý khách có nhu cầu mua rượu whisky Nhật hoặc rượu bia nhập khẩu chính hãng. Hãy kết nối với TH Wines & Spirits qua hotline 0904 883 834 để được hỗ trợ trực tiếp.