Được biết đến là sự giao thoa giữa phong cách rượu vang Tân Thế Giới và Cựu Thế Giới, với lịch sử phát triển hơn 300 năm, Rượu vang Nam Phi hiện là một trong những dòng rượu vang nổi tiếng bậc nhất ở phía Nam bán cầu trái đất. Để biết thêm về loại rượu vang này, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.
Nhắc tới rượu vang, người ta thường nghĩ ngay tới rượu vang của Pháp, một loại rượu vang với bề dày lịch sử không dòng rượu nào thay thế được. Còn với rượu vang Nam Phi, đây được gọi là tinh hoa Tân – Cựu bởi trong quá trình sản xuất rượu vang khi những nhà sản xuất tại Nam Phi thường sử dụng công nghệ làm rượu của Tân Thế Giới nhưng lại thường tạo ra các phong cách rượu vang, kỹ thuật phối trộn theo phương thức Cựu Thế Giới.
Tại Nam Phi, ngành công nghiệp rượu vang tập trung chủ yếu ở Western Cape (sự đa dạng về địa hình từ thung lũng, đến cao nguyên đã tạo ra hàng loạt các phong cách rượu vang đa dạng) và ở khu vực sông Orange của Northern Cape là khu vực những vườn nho xuất hiện nhiều. Còn lại, hầu hết những vườn nho, vùng sản xuất rượu vang của Nam phi có khí hậu Địa Trung Hải và chịu ảnh hưởng đáng kể bởi vùng giao thoa giữa Đại Tây Dương và Ấn Độ.
Rượu vang Nam Phi được sản xuất từ nguyên liệu chính là nho, nhưng những giống nho được trồng và phát triển chính tại Nam Phi rất đa dạng như nho quốc tế như: Merlot, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Syrah… Đặc biệt nhất là giống nho Pinotage. Giống nho này là sự lai tạo giữa Pinot Noir và Cinsaut và được xem là “quốc nho” của ngành công nghiệp rượu vang Nam Phi.
Tính đến thời điểm năm 2017, Nam Phi là nước sản xuất rượu vang lớn thứ 7 trên thế giới về sản lượng hàng năm, với mức thu hoạch 1118,3 triệu lít trong năm 2017. Khối lượng xuất khẩu rượu vang năm 2017 đạt 170,4 triệu lít và tiếp tục tăng 3,4% so với năm cùng kỳ. Trong đó rượu vang đỏ tăng 2,7% và chiếm 47,6% tổng khối lượng rượu vang xuất khẩu…
Tại Việt Nam, rượu vang Nam Phi đã trở thành một loại thức uống quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng, trong đó phải kể đến một số dòng rượu vang Nam Phi có tiếng như:
– Rượu vang Nam Phi Imbuko Cabernet Sauvignon. Đây là một dòng rượu vang hảo hạng, có màu đỏ đậm. Vị rượu đậm đà kết hợp với trái cây chín đỏ, ớt tươi và mũi đỏ berry trẻ. Khi uống có sự cân bằng với hương vị mận nhẹ nhàng đọng lại trong miệng. Loại rượu này phù hợp với những bữa ăn chính như món thịt bò đỏ, thịt cừu đỏ, thịt nướng, thịt hầm… Giống nho được chọn là cabernet sauvignon. Rượu nên được uống ở nhiệt độ lạnh dưới 18 độ C, nồng độ rượu 14%.
– Vang Nam Phi Syrah: Loại rượu vang này ngày càng được ưa chuộng bởi sở hữu đặc điểm của trái cây vỏ đen cùng vị ngậy giống socola. Vang syrah thanh nhẹ thường xuất xứ từ những vùng mát mẻ như Paarl và stellebosch, trong khi đó loại vang nồng nàn, mãnh liệt hơn lại dễ tìm thấy ở khu vực khí hậu khô như Robertson và Swartland.
– Vang Nam Phi Pinotage: Pinotage là giống nho lai giữa Pinot Noir và Cinsault nhưng lại khác hẳn với vang Pinot Noir. Vang Pinotage sở hữu vị quả đa dạng, từ mâm xôi đến nam việt quất quyện với socola và thuốc lá. Loại vang này cũng đặc, nhiều cồn và thanh nhẹ hơn Pinot Noir.
Có rượu vang Nam Phi ngon, chất lượng nhưng không phải ai cũng biết thưởng thức loại rượu này đúng cách để có thể cảm nhận được hết hương vị của rượu. Vì vậy, hãy học cách thưởng thức rượu vang Nam Phi để bạn có một bữa tiệc vui vẻ:
– Xác định nồng độ qua cách nhìn ly rượu: Trước tiên, muốn uống rượu vang chuyên nghiệp thì cần biết cách nhìn ly rượu để xác định nồng độ và tuổi rượu vang. Nghiêng ly rượu một góc 45 độ, đảm bảo ánh sáng đầy đủ, nếu có màu đỏ nhạt thì là rượu nhẹ dưới 12 độ, nếu rượu vang đỏ có màu đỏ đậm thì nồng độ sẽ khoảng từ 13-15 độ và mới được sản xuất gần đây.
– Lắc và xoay ly rượu: hãy xoay hoặc lắc ly rượu theo vòng tròn từ 3-5 giây để rượu vang khi rót ra sẽ đều màu hoặc có thể đặt ly rượu trên bàn và sử dụng 2 ngón tay giữ chân ly để lắc. Động tác này sẽ giúp cho người uống cảm nhận được mùi hương và chất lượng rượu đúng nhất.
– Ngửi rượu vang: để đánh giá chất lượng rượu vang ngon trước khi nếm thì đây là bước mà một người thưởng thức rượu vang không được bỏ qua. Nhờ việc ngửi rượu bạn có thể xác định mùi cay nồng, thơm ngọt đúng chất của rượu vang.
– Nếm rượu vang: uống 1 ngụm nhỏ và ngậm trong miệng một lúc trước khi nuốt xuống thì lưỡi có thể cảm nhận hương vị rượu vang một cách chính xác nhất 4 vị mặn, chua, cay và ngọt của loại rượu vang Nam Phi.
Nếu khách hàng có nhu cầu mua rượu vang Nam Phi, vui lòng liên hệ đến SĐT 0904 88 38 34.